Tải Ngay

Chuyengiaforex – Hôm 19/8, Fed công bố biên bản cuộc họp tháng 7, các thành viên vẫn ủng hộ chính sách tiền tệ phục hồi nền kinh tế trong bối cảnh lo ngại về đại dịch Covid-19.

Fed vẫn giữ nguyên lãi suất cơ bản từ 0 – 0,25%, đồng thời cho biết mức lãi suất này sẽ được duy trì đến khi nền kinh tế phục hồi trở lại. Các quan chức khẳng định nền kinh tế Mỹ đang chịu sự tác động của đại dịch Covid-19, khiến nhiều doanh nghiệp phá sàn và hàng loạt người thất nghiệp.

Fed dự báo tốc độ phục hồi GDP thực tế và tỷ lệ thất nghiệp trong nửa năm còn lại sẽ yếu hơn so với dự báo. Tình hình cải thiện của thị trường lao động sẽ phụ thuộc vào việc tái mở cửa nền kinh tế và sự phát triển của các doanh nghiệp. Việc tái mở cửa nền kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào tình hình lây lan của virus corona và các biện pháp y tế.

Lãi suất sẽ không tăng, trừ khi lạm phát và số lượng việc làm tăng trở lại. Hiện lạm phát vẫn đang thấp hơn mục tiêu 2% của Fed.

Mức lãi suất ngắn hạn mà Fed đang duy trì là gần bằng 0, trong khi lãi suất dài hạn ở mức âm. Điều này đã thúc đẩy giá vàng đột phá lên mức kỷ lục trên 2.000 USD/ounce, trong khi đồng USD lại suy yếu so với các đồng tiền khác.

Thị trường tài chính có những dấu hiệu tăng mạnh trước khi biên bản được công bố. Hồi năm 2012, Fed đã từng giảm lãi suất xuống mức 0% và duy trì trong 6 năm đến khi nền kinh tế phục hồi.