Tải Ngay

ChuyengiaforexSự phục hồi kinh tế Hoa Kỳ vẫn đang trên đà phục hồi bất chấp sự gia tăng của các bệnh nhiễm trùng coronavirus, Cục Dự trữ Liên bang cho biết hôm thứ Tư trong một tuyên bố chính sách mới vẫn lạc quan và đánh dấu các cuộc đàm phán đang diễn ra xung quanh việc rút hỗ trợ chính sách tiền tệ cuối cùng.

Trong một cuộc họp báo sau khi công bố tuyên bố, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết thị trường việc làm Mỹ vẫn còn “một số cơ sở để trang trải” trước khi đến lúc rút lui khỏi sự hỗ trợ kinh tế mà ngân hàng trung ương Mỹ đưa ra vào mùa xuân. năm 2020 để chống chọi với những cú sốc kinh tế do đại dịch coronavirus gây ra.

Ông nói với các phóng viên: “Tôi muốn thấy một số công việc mạnh mẽ” trong những tháng tới trước khi giảm 120 tỷ USD tiền mua trái phiếu hàng tháng mà Fed tiếp tục thực hiện.

Nhưng Powell cũng đánh giá thấp, ít nhất là hiện tại, rủi ro rằng sự lây lan mới của coronavirus thông qua biến thể Delta dễ lây nhiễm hơn của nó sẽ khiến sự phục hồi gặp rủi ro hoặc khiến Fed đi chệch hướng khi họ có kế hoạch thoát khỏi các chính sách thời kỳ khủng hoảng.

Powell nói: “Nó sẽ gây ra những hậu quả đáng kể về sức khỏe” ở các khu vực của đất nước nơi dịch bệnh đang bùng phát ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, trong các đợt nhiễm coronavirus trước đây “có xu hướng ít hơn về mặt kinh tế … Đó không phải là một kỳ vọng vô lý” mà lần này sẽ vẫn như vậy, ông nói thêm.

Powell nói: “Có vẻ như chúng tôi đã học được cách xử lý điều này,” với việc kinh tế ngày càng ít gián đoạn hơn, ngay cả khi ông thừa nhận một đợt bùng phát mới ở một mức độ nào đó có thể làm chậm sự quay trở lại thị trường lao động của người lao động hoặc phá vỡ kế hoạch mở lại trường học vào mùa thu.

Tuyên bố chính sách của Fed, được đưa ra sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, phản ánh sự tự tin đó khi ngân hàng trung ương tiếp tục tranh luận về cách giảm bớt việc mua trái phiếu của mình.

Có vẻ như đã có tiến triển trong cuộc thảo luận đó, mặc dù không có thời gian biểu rõ ràng để giảm lượng mua trái phiếu. Powell cho biết có “rất ít hỗ trợ” cho việc cắt giảm 40 tỷ USD tiền mua chứng khoán thế chấp hàng tháng “sớm hơn” so với 80 tỷ USD trong Kho bạc, và rằng một khi quá trình bắt đầu “chúng tôi sẽ thu nhỏ chúng cùng một lúc.”

Tuy nhiên, nhìn chung, Fed dường như không bị bối rối trước sự lây lan của biến thể Delta, mặc dù số lượng nhiễm coronavirus mới hàng ngày đã tăng gần gấp 4 lần kể từ cuộc họp chính sách ngày 15-16 tháng 6 của Fed.

“Với tiến bộ về tiêm chủng và hỗ trợ chính sách mạnh mẽ, các chỉ số về hoạt động kinh tế và việc làm đã tiếp tục được củng cố”, ngân hàng trung ương cho biết trong tuyên bố của mình

Mặc dù việc tiêm chủng đã chậm lại – và Powell coi việc tiêm chủng là cơ hội tốt nhất để đưa nền kinh tế trở lại bình thường một cách lâu dài – Fed cho biết họ vẫn kỳ vọng tiêm chủng sẽ “giảm bớt ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đối với nền kinh tế.”

Powell nói, điều đó sẽ chuyển thành tăng trưởng việc làm mạnh mẽ và cuối cùng cho phép Fed rời khỏi các chương trình thời kỳ khủng hoảng của mình.

Vào tháng 12, Fed cho biết họ sẽ không thay đổi chương trình mua tài sản của mình cho đến khi có “tiến bộ đáng kể hơn nữa” trong việc sửa chữa một thị trường lao động khi đó đang thiếu 10 triệu việc làm so với trước đại dịch.

Con số đó hiện ở mức dưới 7 triệu và Fed lần đầu tiên thừa nhận nền kinh tế đã thực hiện một bước tiến tới chuẩn mực để cắt giảm lượng mua.

“Nền kinh tế đã đạt được nhiều tiến bộ và Ủy ban (Thị trường mở Liên bang) sẽ tiếp tục đánh giá tiến độ trong các cuộc họp sắp tới”, Fed cho biết bằng ngôn ngữ hướng tới việc có thể giảm lượng mua trái phiếu vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2022.

Fed cũng nói rằng lạm phát cao hơn vẫn là kết quả của “các yếu tố nhất thời” và không phải là rủi ro sắp xảy ra đối với nền kinh tế hoặc các kế hoạch chính sách của Fed.