Tải Ngay

ChuyengiaforexG7 hôm Chủ nhật đã cam kết làm việc cùng nhau để giải quyết vấn đề rò rỉ carbon, vài tuần trước khi Liên minh châu Âu đề xuất một kế hoạch đầu tiên trên thế giới nhằm áp đặt chi phí phát thải CO2 đối với việc nhập khẩu một số hàng hóa gây ô nhiễm.

Khi các quốc gia phát thải lớn như EU vật lộn với việc làm thế nào để đạt được các mục tiêu cắt giảm lượng khí thải CO2 một cách mạnh mẽ và nhanh chóng, thì mối lo ngại đang gia tăng về cái gọi là rò rỉ carbon – nguy cơ mà các chính sách khí hậu cứng rắn có thể khiến các công ty phải chuyển đến các khu vực có thể tiếp tục gây ô nhiễm giá rẻ.

“Chúng tôi … thừa nhận nguy cơ rò rỉ carbon và sẽ hợp tác để giải quyết nguy cơ này và điều chỉnh các hoạt động thương mại của chúng tôi với các cam kết của chúng tôi theo thỏa thuận Paris”, các nhà lãnh đạo G7 cho biết hôm Chủ nhật trong một thông cáo chung.

Các nhà lãnh đạo cho biết các chính sách đặt giá khí CO2 sẽ giúp họ khử carbon trong nền kinh tế của mình.

Tuy nhiên, họ đã chỉ đạo rõ ràng về việc đề cập đến phí biên giới carbon – một ý tưởng được đưa ra làm trọng tâm vào tháng tới, khi EU sẽ đề xuất kế hoạch được chờ đợi từ lâu để buộc các nhà nhập khẩu phải trả cho lượng khí thải của họ.

Dự thảo chính sách của EU sẽ yêu cầu các nhà nhập khẩu sắt thép, nhôm, xi măng, phân bón và điện phải mua chứng thư số để đưa hàng hóa của họ qua biên giới EU. Mỗi giấy chứng nhận sẽ đại diện cho một tấn khí thải CO2 có trong hàng hóa.

“Vấn đề định giá carbon. Chúng ta cần giải quyết vấn đề rò rỉ carbon để tạo ra (a) sân chơi bình đẳng toàn cầu”, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết trong một tweet sau cuộc họp G7.

Brussels nói rằng chính sách này là cần thiết để đặt các doanh nghiệp EU ngang hàng với các đối thủ cạnh tranh ở các nước có chính sách khí hậu yếu hơn.

Tuy nhiên, nó đã gây ra sự phản đối từ các quốc gia bao gồm cả Nga, những nước mà họ có thể khiến việc tiếp cận thị trường EU trở nên đắt đỏ hơn đối với một số mặt hàng.

Nó cũng có thể ảnh hưởng đến một số thành viên G7. Dự thảo đề xuất sẽ áp dụng cho một số hàng hóa mà Anh và Mỹ bán vào châu Âu, bao gồm thép và phân bón.

Brussels cho biết các quốc gia có chính sách khí hậu đủ tham vọng có thể né được khoản phí này.