Tải Ngay

ChuyengiaforexGiá nhà ở New Zealand được dự báo sẽ giảm nhiều hơn so với dự đoán trước đây trong năm nay và năm tới với mức giảm từ đỉnh đến đáy là 18% do các đợt tăng lãi suất mạnh làm suy yếu thị trường nhà ở vốn đã chậm lại, theo Reuters cuộc thăm dò được tìm thấy.

Giá nhà trung bình ở nước này đã tăng hơn 40% vào thời điểm cao điểm của đại dịch trước khi đạt mức cao nhất vào tháng 11 năm ngoái ở mức mà Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) cho là không bền vững.

Khi RBNZ tăng mạnh lãi suất tiền mặt và lãi suất thế chấp cũng theo đó, giá đã giảm mạnh , nhưng không đủ để giải quyết cuộc khủng hoảng khả năng chi trả khiến nhiều người mua nhà tiềm năng phải thuê nhà.

Giá nhà trung bình dự kiến ​​sẽ giảm 11,5% trong năm nay và 6,0% vào năm 2023, một cuộc khảo sát của Reuters từ ngày 9-23/11 với 12 nhà phân tích bất động sản cho thấy.

Những ước tính đó cho thấy mức giảm sâu hơn một chút so với mức giảm 10,0% và 5,0% được dự đoán trong cuộc thăm dò hồi tháng 9.

Tuy nhiên, mức giảm đó sẽ rất nhỏ so với mức tăng 250% của giá nhà ở New Zealand kể từ năm 1998, gần gấp bốn lần mức tăng trung bình ở các nước OECD. Giá nhà đã tăng gần gấp đôi chỉ trong bảy năm qua.

Sharon Zollner, nhà kinh tế trưởng tại ANZ cho biết: “Cho đến nay, sự sụt giảm diễn ra rất trật tự. “Thậm chí mức giảm 20% cũng có thể được coi là hạ cánh mềm. Hạ cánh cứng có thể dẫn đến cú sốc việc làm và buộc phải bán hàng, và chúng tôi không thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy điều này đang xảy ra hàng loạt.”

Khi được hỏi giá nhà trung bình sẽ giảm bao nhiêu từ đỉnh xuống đáy, các nhà phân tích trả lời một câu hỏi bổ sung đã đưa ra ước tính trung bình là 18%, với dự đoán trong khoảng 14% -23%.

Zollner nói: “Về mặt tỷ lệ phần trăm thay đổi, điều này nghe có vẻ khá quyết liệt, nhưng nó vẫn chỉ là một phần tháo gỡ của giai đoạn COVID sắp tới.

RBNZ cho biết họ dự kiến ​​giá nhà sẽ giảm khoảng 20% ​​so với mức cao nhất một năm trước nhưng một số người được hỏi trong cuộc thăm dò cho biết cần nhiều hơn nữa để làm cho nhà ở có giá cả phải chăng.

Infometrics và Macquarie Bank cho biết giá nhà trung bình sẽ phải giảm 33% -38% – gần bằng mức giảm vào khoảng thời gian xảy ra cú sốc dầu mỏ năm 1973 – để khiến nhà ở có giá phải chăng.

Jarrod Kerr cho biết: “Mọi thứ đang đi đúng hướng, nhưng vẫn còn một quãng đường dài bốn ngày để đạt được mức giá phải chăng. Nhưng cần phải làm nhiều việc để cân bằng tốt hơn thị trường nhà đất ở đây với tình trạng thiếu nguồn cung nhà ở một cách khủng khiếp.” , nhà kinh tế trưởng tại Kiwibank.

Mặc dù giá nhà thấp hơn sẽ giúp cải thiện khả năng chi trả, nhưng điều đó sẽ không tốt cho những người mua nhà gần đây, những người sẽ phải đối mặt với việc chứng kiến ​​​​vốn của họ giảm và các khoản trả nợ cao hơn khi lãi suất tăng.

RBNZ, xem xét rõ ràng giá nhà trong các cuộc thảo luận chính sách của mình, đã tăng lãi suất tiền mặt qua đêm (OCR) tổng cộng 400 điểm cơ bản lên 4,25% kể từ tháng 10 năm ngoái và hiện đạt mức cao nhất là 5,5%.

Lãi suất thế chấp đã tăng lên ở khắp mọi nơi nhưng chúng có thể được cảm nhận sâu sắc hơn ở các quốc gia như New Zealand, Úc và Canada, nơi có nhiều khoản vay mua nhà được phát hành với lãi suất thả nổi.