Tải Ngay

Chuyengiaforex – Giá tiêu dùng Nhật Bản đã giảm trong tháng 10 với tốc độ nhanh nhất trong gần một thập kỷ. Điều này xảy ra khi sự thúc đẩy từ việc tăng thuế bán hàng năm ngoái giảm dần, làm gia tăng lo ngại về khả năng giảm phát trở lại đối với một nền kinh tế vẫn đang đối phó với Covid-19.

Các nhà phân tích dự đoán giá tiêu dùng Nhật Bản sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới. Tiêu dùng của người dân chậm chạp, gây ra nghi ngờ về quan điểm của ngân hàng trung ương Nhật Bản cho rằng cuối cùng ​​giá cả sẽ phục hồi trở lại và mục tiêu lạm phát 2% khó nắm bắt. Họ cho biết sự bùng phát trở lại của các trường hợp nhiễm virus corona cũng làm giảm đi triển vọng, vì nó có thể làm ảnh hưởng đến tiêu dùng và sự thúc đẩy tăng trưởng từ các biện pháp kích thích của Chính phủ

Yoshiki Shinke, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life cho biết: “Ngay cả khi loại bỏ các yếu tố duy nhất, xu hướng giá tiêu dùng vẫn yếu”. Ông nói: “Nếu các hạn chế về ăn uống và đi lại được tái áp dụng, điều đó có thể làm lệch hướng sự phục hồi kinh tế mong manh của Nhật Bản”.

Theo dữ liệu của Chính phủ vào thứ sáu, giá tiêu dùng cốt lõi, không bao gồm chi phí thực phẩm tươi sống hay biến động, đã giảm 0,7% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước. Đây là tháng thứ ba liên tiếp giảm và là tháng giảm mạnh nhất trong năm kể từ tháng 3 năm 2011. Sự sụt giảm phần lớn là kết quả của hiệu ứng cơ bản của việc tăng lạm phát vào năm ngoái, sau khi tăng thuế bán hàng từ 8% lên 10%, cũng như chiến dịch giảm giá gần đây của Chính phủ đối với du lịch nội địa nhằm phục hồi ngành du lịch. Dữ liệu cho thấy chi phí năng lượng từ xăng, nhiên liệu đến hóa đơn điện nước cũng giảm, ảnh hưởng đến giá chung.

Một số nhà phân tích cho rằng giá tiêu dùng cốt lõi có thể bị giảm hàng năm khoảng 1% trong những tháng tới, điều này có thể gây ra lo ngại về giảm phát và thúc đẩy các hộ gia đình cắt giảm chi tiêu.

Nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất kỷ lục trong quý thứ ba, phục hồi mạnh sau đợt suy thoái lớn nhất sau chiến tranh, khi xuất khẩu và tiêu dùng phục hồi sau thiệt hại nặng nề do đại dịch gây ra. Tuy nhiên, các nhà phân tích kỳ vọng tăng trưởng sẽ chậm lại do sự bùng phát trở lại của các bệnh nhiễm trùng trên toàn thế giới làm ảnh hưởng đến tâm lý gia đình và doanh nghiệp.

Thủ tướng Yoshihide Suga đã chỉ thị nội các của ông chuẩn bị một gói kích thích mới, mặc dù sự bùng phát của bệnh nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến các chiến dịch của chính phủ khuyến khích các hộ gia đình đi du lịch và sử dụng dịch vụ tại các nhà hàng.