Tải Ngay

ChuyengiaforexGiá xăng dầu và giá tiêu dùng ở Mỹ tăng nhanh trong tháng 10 do người Mỹ trả nhiều tiền hơn cho xăng và thực phẩm, dẫn đến mức tăng hàng năm lớn nhất trong 31 năm, nhiều dấu hiệu cho thấy lạm phát có thể tiếp tục ở mức cao khó chịu vào năm 2022 trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu gặp khó khăn.

Áp lực lạm phát cũng đang gia tăng trên thị trường lao động, nơi mà tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng đang khiến tiền lương tăng cao. Số lượng người Mỹ nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất trong 20 tháng vào tuần trước, dữ liệu khác cho thấy hôm thứ Tư.

Nhưng lạm phát cao đang làm xói mòn mức tăng lương, làm tăng thêm rủi ro chính trị cho Tổng thống Joe Biden, người đã giảm tỷ lệ chấp thuận khi người Mỹ ngày càng lo lắng về nền kinh tế. Áp lực lạm phát gia tăng cũng có thể làm phức tạp thêm thông tin liên lạc của Cục Dự trữ Liên bang. Fed tuần trước đã khẳng định lại rằng lạm phát cao “dự kiến ​​chỉ là tạm thời.”

Cả Nhà Trắng và Fed đều cho rằng giá sẽ giảm một khi các nút thắt về nguồn cung bắt đầu được nới lỏng.

Ryan Sweet, nhà kinh tế cấp cao tại Moody’s Analytics ở West Chester, Pennsylvania, cho biết: “Rủi ro rõ ràng đang chuyển sang lạm phát của Mỹ vẫn tăng lâu hơn suy nghĩ trước đây, nhưng điều đó không có nghĩa là nó vĩnh viễn”. “Fed có thể đối mặt với tình huống giá tiêu dùng cao hơn bắt đầu đè nặng lên chi tiêu của người tiêu dùng, làm giảm tốc độ tăng trưởng GDP.”

Bộ Lao động cho biết, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 0,9% trong tháng trước sau khi tăng 0,4% vào tháng 9. Mức tăng lớn nhất trong 4 tháng đã kéo chỉ số CPI hàng năm tăng lên 6,2%. Đó là mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ tháng 11 năm 1990 và theo sau mức tăng 5,4% vào tháng 9.

Các nhà kinh tế do Reuters thăm dò đã dự báo chỉ số CPI tăng 0,6%. Việc tăng giá trên diện rộng trong tháng trước được dẫn dắt bởi giá xăng, tăng 6,1% sau khi tăng 1,2% trong tháng Chín. Dầu thô Brent đã tăng hơn 60% trong năm nay do nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi đang làm tăng nhu cầu.

Giá thực phẩm tăng 0,9%, chủ yếu do thịt, trứng, cá, rau, ngũ cốc và các sản phẩm bánh mì. Đi ăn xa cũng tốn kém hơn. Nhưng giá đồ uống có cồn đã giảm.

Chính phủ báo cáo hôm thứ Ba rằng giá sản xuất tăng mạnh trong tháng 10, đảo ngược xu hướng chậm lại của PPI hàng tháng đã trở nên cố định kể từ mùa xuân.

Lạm phát đang nóng lên trở lại khi lực cản kinh tế từ làn sóng mùa hè nhiễm COVID-19, được thúc đẩy bởi biến thể Delta, giảm dần và tình trạng tắc nghẽn nguồn cung vẫn tiếp diễn. Hàng nghìn tỷ đô la cứu trợ đại dịch từ các chính phủ trên toàn cầu đã thúc đẩy nhu cầu hàng hóa, khiến các chuỗi cung ứng bị căng ra quá mức.

Đại dịch kéo dài gần hai năm đã khiến thị trường lao động ngừng hoạt động, gây ra tình trạng thiếu lao động toàn cầu cần thiết để sản xuất nguyên liệu thô và chuyển hàng hóa từ các nhà máy đến người tiêu dùng.

Biden trong một tuyên bố đã đổ lỗi cho sự gia tăng lạm phát do giá năng lượng và nói rằng ông đã chỉ đạo Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng “theo đuổi các biện pháp để cố gắng giảm hơn nữa những chi phí này và đã yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang đáp trả bất kỳ hành vi thao túng thị trường hoặc giá cả nào. khoét lỗ trong lĩnh vực này. ” 

Chứng khoán trên Phố Wall giảm. Đồng đô la tăng giá so với rổ tiền tệ. Lợi tức kho bạc Hoa Kỳ tăng.

Nếu loại trừ các thành phần lương thực và năng lượng có nhiều biến động, CPI tháng trước đã tăng 0,6% sau khi tăng 0,2% trong tháng 9. Cái gọi là CPI cốt lõi được thúc đẩy bởi giá thuê, với giá thuê căn hộ chính tương đương của chủ sở hữu, tức là những gì chủ nhà sẽ nhận được từ việc thuê nhà, tăng 0,4%.

Chi phí khách sạn và nhà trọ tăng 1,5%. Giá ô tô và xe tải đã qua sử dụng tăng trở lại 2,5% sau khi giảm trong hai tháng liên tiếp. Giá xe có động cơ mới tăng 1,4%, đánh dấu tháng tăng thứ bảy liên tiếp. Sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu đã làm giảm sản lượng xe có động cơ.

Chi phí chăm sóc sức khỏe tăng 0,5%, mức tăng lớn nhất trong 17 tháng. Người tiêu dùng cũng trả nhiều tiền hơn cho đồ đạc trong nhà, các hoạt động giải trí và chải chuốt. Chi phí bảo hiểm xe cơ giới và quần áo không đổi. Giá vé máy bay giảm 0,7%.

Cái gọi là CPI lõi tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8 năm 1991, sau khi ổn định ở mức 4,0% trong hai tháng liên tiếp.

Biện pháp lạm phát ưu tiên của Fed đối với mục tiêu 2% linh hoạt đã tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 9. Ngân hàng trung ương Mỹ trong tháng này đã bắt đầu giảm lượng tiền mà họ đang bơm vào nền kinh tế thông qua việc mua trái phiếu hàng tháng.

Các nhà kinh tế kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào cuối năm 2022.

Alexander Lin, nhà kinh tế Mỹ tại Bank of America Securities, cho biết: “Sức nóng nhìn thấy trong giá thuê và trên các dịch vụ có thể khiến Fed bắt đầu đổ mồ hôi khi họ chờ đợi sự trở lại của nguồn cung lao động và nới lỏng các hạn chế về nguồn cung trong những tháng tới”, Alexander Lin, nhà kinh tế Mỹ tại Bank of America Securities cho biết. Newyork. “Rõ ràng rủi ro là thời điểm tăng lãi suất được kéo về phía trước.”

Trong một báo cáo khác hôm thứ Tư, Bộ Lao động cho biết các yêu cầu ban đầu cho trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang đã giảm 4.000 xuống mức 267.000 được điều chỉnh theo mùa trong tuần kết thúc vào ngày 6 tháng 11.

Đó là mức thấp nhất kể từ giữa tháng 3 năm 2020, khi nền kinh tế gần như ngừng hoạt động dưới sự tấn công của các hoạt động đóng cửa kinh doanh bắt buộc nhằm mục đích làm chậm làn sóng lây nhiễm COVID-19 đầu tiên.

Các tuyên bố, hiện đã giảm trong sáu tuần liên tiếp, nằm trong khoảng cách đáng kể so với mức trước đại dịch của chúng.

Chính phủ báo cáo hôm thứ Sáu tuần trước rằng nền kinh tế đã bổ sung thêm 531.000 việc làm trong tháng 10, với mức tăng lương hàng năm là lớn nhất trong tám tháng. Lực lượng lao động giảm 3 triệu người so với mức trước đại dịch, khiến việc lấp đầy 10,4 triệu việc làm tính đến tháng 8 trở nên khó khăn hơn. 

Tuy nhiên, tiền lương đang làm tụt hậu lạm phát, làm xói mòn sức mua của các hộ gia đình. Một báo cáo thứ ba từ Bộ Lao động cho thấy thu nhập trung bình hàng tuần được điều chỉnh theo lạm phát đã giảm 0,9% trong tháng 10 và giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hạn chế về nguồn cung và lạm phát cao đã hạn chế tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức thấp nhất trong hơn một năm trong quý III.