Tải Ngay

Việc bắt giữ giám đốc tài chính toàn cầu của Huawei tại Canada, theo báo cáo thì vụ này có liên quan đến việc vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ, sẽ làm ăn mòn các cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Nhà phân tích của Eurasia cũng cho biết, Bắc Kinh có khả năng phản ứng giận dữ trước vụ bắt giữ mới nhất của một công dân Trung Quốc ở nước thứ ba vì vi phạm luật pháp Hoa Kỳ.

Bộ Tư pháp Canada cho biết hôm thứ Tư, nước này đã bắt Meng Wanzhou ở Vancouver. Việc bắt giữ này có liên quan đến các hành vi vi phạm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Các nhà chức trách Mỹ đã thăm dò Huawei, một trong những nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới, ít nhất là năm 2016 vì bị cáo buộc là vận chuyển các sản phẩm gốc Hoa Kỳ sang Iran và các quốc gia khác vi phạm luật xuất khẩu và trừng phạt của Hoa Kỳ.

Các nhà phân tích cho biết vụ bắt giữ giám đốc điều hành Huawei sẽ không làm gián đoạn các cuộc đàm phán thương mại. Sau cuộc họp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cuối tuần qua tại Argentina đã thấy họ đồng ý với những bước đầu tiên để giải quyết tranh chấp thương mại của họ.

Giám đốc của Huawei bị bắt tại Canada, Bắc Kinh có phần giận dữ trước vụ bắt giữ này

Meng, một trong những phó chủ tịch hội đồng quản trị của công ty công nghệ Trung Quốc và con gái của nhà sáng lập công ty Ren Zhengfei, đã bị bắt ngày 1 tháng 12 và một phiên điều trần của tòa án đã được thiết lập vào thứ Sáu.

Vụ bắt giữ của cô đến trong bối cảnh nhiều cáo buộc được chính quyền Trump chống lại các công ty công nghệ Trung Quốc.

Huawei xác nhận việc bắt giữ trong một tuyên bố và nói rằng nó đã được cung cấp rất ít thông tin về các cáo buộc, thêm rằng đó là “không nhận thức được bất kỳ hành vi sai trái nào của bà Meng”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho biết họ kiên quyết phản đối việc bắt giữ và kêu gọi thả Meng ra ngay lập tức.

Sự phát triển mới nhất liên quan đến Huawei cũng chỉ diễn ra một tuần trước khi Hoa Kỳ và Trung Quốc gặp gỡ các vấn đề thương mại liên quan đến đàm phán tập trung vào cuộc điều tra 301 của Đại diện Thương mại Mỹ.

Tờ Eurasia Group cũng lưu ý rằng, yêu cầu bắt giữ và giao trả của chính phủ Mỹ đại diện cho một sự leo thang mới và lớn trong những nỗ lực của Hoa Kỳ, nhằm giữ các công ty Trung Quốc chịu trách nhiệm về vi phạm luật pháp Hoa Kỳ.

Cuộc thăm dò của Huawei tương tự như một mối đe dọa cho sự sống còn của ZTE bên Trung Quốc, đã nhận tội vào năm 2017 vi phạm luật pháp Hoa Kỳ hạn chế việc bán công nghệ do Mỹ sản xuất cho Iran.

Đầu năm nay, Hoa Kỳ đã cấm các công ty Mỹ bán các bộ phận và phần mềm cho ZTE, sau đó đã trả 1 tỷ đô la trong mùa hè này như là một phần của thỏa thuận để dỡ bỏ lệnh cấm.

Xem thêm:

Chứng khoán châu Á vào thứ Năm: Cổ phiếu có sự trượt dốc trước cuộc họp OPEC