Tải Ngay

ChuyengiaforexHàn Quốc lạm phát tiêu dùng, giá hàng hóa đã tăng nhanh lên mức cao nhất trong hơn 9 năm vào tháng 5, củng cố lời kêu gọi thắt chặt tiền tệ dần dần, mặc dù mức tăng chủ yếu là do hiệu ứng cơ bản thấp và giá dầu và nông sản tăng.

Giá tiêu dùng tăng 2,6% trong tháng 5 so với một năm trước đó, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Tư, ghi nhận mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ tháng 4 năm 2012 và phù hợp với ước tính trung bình về mức tăng 2,6% trong một cuộc khảo sát của Reuters. Nó đã tăng 2,3% trong tháng Tư.

Vào tháng 5 năm 2020, Hàn Quốc rơi vào tình trạng giảm phát khi đại dịch coronavirus tấn công nhu cầu và chuỗi cung ứng.

Bộ trưởng Tài chính nước này cho biết tác động từ mức cơ bản thấp và gián đoạn nguồn cung tạm thời đối với một số sản phẩm nông nghiệp và giá dầu sẽ giảm bớt trong tương lai.

Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki cho biết: “Chính phủ sẽ chuẩn bị chống lại nguy cơ lạm phát từ hiện thực hóa, ngăn chặn lạm phát quá mức kỳ vọng và thực hiện các biện pháp để ổn định chi phí sinh hoạt.

Dữ liệu hôm thứ Tư cho thấy chi phí của các sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi và thủy sản và xăng dầu lần lượt tăng 12,1% và 23,3%.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, loại trừ giá năng lượng và thực phẩm biến động, ở mức 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái, là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 11 năm 2018.

Lạm phát hàng tháng là 0,1%, chậm hơn mức tăng 0,2% trong tháng Tư.

Tuần trước, ngân hàng trung ương giữ lãi suất cơ bản (KROCRT = ECI) ở mức thấp kỷ lục 0,50%, nhưng nâng cấp triển vọng kinh tế và dự báo lạm phát tiêu dùng cao.

Thống đốc ngân hàng cho biết họ đang chuẩn bị rút lại các biện pháp kích thích bất thường được mở rộng trong thời kỳ đại dịch khi đối mặt với lạm phát tăng nhanh và sự gia tăng của sự mất cân đối nguy hiểm.

“Mặc dù thông điệp chính sách của ngân hàng trung ương gần đây đã trở nên diều hâu hơn, nhưng các dấu hiệu rõ ràng cho thấy rủi ro liên quan đến COVID-19 đang mờ dần có thể là điều kiện tiên quyết để thắt chặt chính sách”, ANZ Research cho biết trong một lưu ý.

“Trường hợp cơ bản của chúng tôi là Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc sẽ bắt đầu bình thường hóa chính sách vào quý đầu tiên của năm 2022 … chúng tôi thừa nhận rằng tốc độ tiêm chủng nhanh hơn dự kiến ​​có thể mở đường cho đợt tăng lãi suất đầu tiên sắp tới là quý 4 năm 2021”.

BOK hiện đang chứng kiến ​​lạm phát ở mức 1,8% cho cả năm 2021 và 1,4% cho năm 2022.