Tải Ngay

Thủ tướng Iraq cho biết vào hôm Chủ nhật rằng, các quan chức an ninh hàng đầu từ Baghdad đã gặp Tổng thống Syria Bashar al-Assad ở Damascus, và ám chỉ vai trò lớn hơn của Iraq đối với phiến quân Nhà nước Hồi giáo khi quân đội Mỹ rút khỏi Syria.

Đề cập đến thông báo bất ngờ của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, trong tháng này ông sẽ rút lực lượng Hoa Kỳ khỏi nước láng giềng Iraq.

Thủ tướng cho biết phái đoàn Iraq đã đến thăm Damascus để giành quyền chủ động, giải quyết hậu quả của bất kỳ hoạt động nào của Nhà nước Hồi giáo (IS) trong tương lai được thúc đẩy bởi cuộc rút quân của Hoa Kỳ.

Mỹ rút quân khỏi Syria và cuộc công kích của Iraq vào Syria lại bắt đầu

Abdul Mahdi cho biết Iraq đã vượt ra ngoài thỏa thuận hiện tại với Syria, họ tiến hành các cuộc không kích chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo trên lãnh thổ Syria.

Các nhóm bán quân sự Hồi giáo Shi Shiite của Iraq được Iran hậu thuẫn đã hoạt động bên trong lãnh thổ Syria chống lại phiến quân Hồi giáo Sunni của Nhà nước Hồi giáo.

Abdul Mahdi cho biết khoảng 2.000 máy bay chiến đấu của Nhà nước Hồi giáo đang hoạt động gần biên giới ở Syria và cố gắng xâm nhập vào Iraq.

Nhà nước Hồi giáo đã bị đánh bại về mặt quân sự ở Iraq năm 2017, nhưng vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công kiểu du kích vào lực lượng an ninh ở phía bắc đất nước.

 

Xem thêm:

Tạm giam thêm 10 ngày đối với chủ tịch Nissan Motor, tòa án Tokyo cho biết