Tải Ngay

Hôm qua, Hoa Kỳ đã đưa ra một yêu cầu và đề nghị những người mua dầu Iran ngừng mua vào ngày 1 tháng 5 hoặc nếu không họ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt. Đây là một động thái nhằm bóp nghẹt doanh thu từ dầu của Tehran, khiến giá dầu thô tăng lên mức cao nhất trong sáu tháng vì lo ngại về một cuộc khủng hoảng nguồn cung tiềm năng.

Quyết định nghiêm ngặt này đã bắt một số nhà nhập khẩu quan trọng xin Washington tiếp tục miễn thuế trừng phạt Iran.

Hoa Kỳ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt vào tháng 11 đối với xuất khẩu dầu của Iran sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào mùa xuân năm ngoái đã đơn phương rút khỏi hiệp định năm 2015 giữa Iran và sáu cường quốc thế giới nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran. Tám nền kinh tế, bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ, đã được miễn trừ trong sáu tháng và một số nền kinh tế đã dự kiến những miễn trừ đó sẽ được gia hạn.

Nhà Trắng cho biết họ đang hợp tác với các nhà xuất khẩu dầu hàng đầu Ả Rập Saudi và các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất để đảm bảo thị trường được cung cấp đầy đủ.

Các nhà giao dịch đã băn khoăn về nguồn cung chặt chẽ, đã làm dấy lên sự hoài nghi về việc liệu cách tiếp cận nghiêm ngặt hơn này, cùng với các biện pháp trừng phạt liên tục đối với ngành công nghiệp dầu lửa Venezuela, có thể phản tác dụng dưới hình thức tăng giá lớn.

Elizabeth – giám đốc chương trình năng lượng, kinh tế và an ninh tại Trung tâm An ninh Mỹ có trụ sở tại Washington cho biết, thật ngạc nhiên khi yêu cầu ngừng nhập khẩu dầu Iran phải đến thời hạn tháng 5 tới.

Xuất khẩu dầu Iran đã giảm xuống còn khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày (bpd) từ hơn 2,5 triệu thùng/ngày trước khi áp dụng lệnh trừng phạt.

Ông Pompeo cho biết, nhà Trắng dự định sẽ tước đi nguồn vốn 50 tỷ đô la hàng năm của Iran, khi nước này gây áp lực buộc Tehran phải cắt giảm chương trình hạt nhân, thử tên lửa đạn đạo và hỗ trợ cho các cuộc xung đột ở Syria và Yemen.

Trong khi Ả Rập Xê Út dự kiến sẽ tăng sản lượng một lần nữa, các nhà phân tích lo ngại động thái của Mỹ – cùng với các lệnh trừng phạt đối với Venezuela – sẽ khiến thế giới không đủ năng lực dự phòng.

Dầu thô Brent quốc tế đã tăng lên hơn 74 đô la một thùng vào thứ Hai, mức cao nhất kể từ tháng 11, do sự không chắc chắn xung quanh nguồn cung tăng từ Ả Rập Saudi và các quốc gia OPEC khác.

Trong những tháng gần đây, Ả Rập Saudi và các thành viên OPEC khác đã cắt giảm nguồn cung đáng kể. OPEC, cùng với đồng minh Nga và các nước khác, đã đồng ý giảm sản lượng 1,2 triệu bpd, nhưng họ đã vượt quá các tiêu chuẩn đó, chỉ riêng Ả Rập Saudi đã giảm 800.000 bpd!

Xem thêm:

Mỹ đang tấn công Huawei và Trung Quốc để giành chiến thắng mạng 5G