Tải Ngay

ChuyengiaforexBa mươi bảy tổng chưởng lý cấp tiểu bang và quận của Hoa Kỳ đã kiện Google của Alphabet Inc (GOOGL.O) vào thứ Tư, cáo buộc rằng gã khổng lồ tìm kiếm và quảng cáo vi phạm luật chống độc quyền trong việc điều hành cửa hàng ứng dụng của họ cho Điện thoại Android.

Vụ kiện, một trong số hàng loạt vụ kiện đã được đệ trình chống lại Google tại Hoa Kỳ, sau những khiếu nại từ các nhà phát triển ứng dụng về việc quản lý Cửa hàng Play của họ.

Google không có bình luận ngay lập tức về vụ kiện tụng mới.

Google yêu cầu một số ứng dụng sử dụng các công cụ thanh toán của công ty và cung cấp cho Google tới 30% doanh số bán hàng hóa kỹ thuật số.

“Để thu thập và duy trì khoản hoa hồng xa hoa này, Google đã sử dụng các chiến thuật chống cạnh tranh để làm giảm và ngăn cản sự cạnh tranh trong việc phân phối ứng dụng Android”, đơn kiện nêu rõ.

“Google không chỉ nhắm mục tiêu đến các cửa hàng ứng dụng có khả năng cạnh tranh mà còn đảm bảo rằng bản thân các nhà phát triển ứng dụng không có lựa chọn hợp lý nào khác ngoài việc phân phối ứng dụng của họ thông qua Cửa hàng Google Play”, nó nói thêm.

Vào tháng 9 năm ngoái, Google cho biết họ sẽ tăng cường thực thi các chính sách của mình, thu hút sự chỉ trích từ các nhà sản xuất ứng dụng. Cửa hàng Play của Google được sử dụng rộng rãi hơn nhiều so với các sản phẩm tương tự của Amazon.com Inc (AMZN.O) , Samsung Electronics Co Ltd (005930.KS) , Huawei Technologies Co Ltd và những người khác.

Vụ kiện mới đã thu hút lời khen ngợi từ Meghan DiMuzio, giám đốc điều hành của Liên minh Công bằng Ứng dụng, đại diện cho các công ty bao gồm Match Group Inc (MTCH.O) và Spotify Technology SA (SPOT.N) phản đối một số quy tắc của Cửa hàng Play.

DiMuzio cho biết: “Các chính sách chống cạnh tranh kìm hãm sự đổi mới, kìm hãm sự tự do của người tiêu dùng, tăng chi phí và hạn chế giao tiếp minh bạch giữa các nhà phát triển và khách hàng của họ.

Cửa hàng ứng dụng của Apple Inc (AAPL.O) dành cho iPhone và iPad áp dụng các hạn chế tương tự như Cửa hàng Play. Google cho phép người tiêu dùng tránh Cửa hàng Play, nhưng các nhà phê bình cho rằng làm như vậy là không thực tế.

Nhà sản xuất trò chơi điện tử Epic Games Inc đã kiện riêng Google và Apple tại tòa án liên bang ở California vào năm ngoái về các chính sách cửa hàng ứng dụng. Các lớp nhà phát triển và người tiêu dùng được đề xuất đã tham gia vào các trường hợp này. Quyết định của một thẩm phán trong cuộc chiến với Apple dự kiến ​​sẽ diễn ra trong những tuần tới và một phiên điều trần về nỗ lực của Google nhằm bác bỏ vụ kiện chống lại nó được lên kế hoạch vào ngày 22 tháng 7.

Vụ kiện của các bang do một nhóm bao gồm tổng chưởng lý của Utah, New York, North Carolina và Tennessee đứng đầu, và những người khác bao gồm California và District of Columbia tham gia.

Google đã phải đối mặt với một vụ kiện chống độc quyền liên bang do Bộ Tư pháp đưa ra vào năm ngoái và các vụ kiện liên quan từ hai nhóm tổng chưởng lý riêng biệt. Một do Texas dẫn đầu và tập trung vào quảng cáo trong khi mục tiêu còn lại nhắm vào những nỗ lực được cho là của Google để mở rộng sự thống trị của mình trong lĩnh vực tìm kiếm sang các thị trường mới hơn, như trợ lý giọng nói.