Tải Ngay

Google ngừng cấp phép hệ điều hành di động Android cho Huawei, điều này có thể giáng một đòn mạnh vào tham vọng khổng lồ của gã công nghệ đứng đầu Trung Quốc.

Google đã thực hiện một động thái để tuân thủ quyết định của Washington, đưa Huawei vào cái gọi là Danh sách thực thể, có nghĩa là các công ty Mỹ cần phải có giấy phép để bán sản phẩm cho công ty Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là Huawei không còn được Google hỗ trợ hệ điều hành Android độc quyền và các dịch vụ khác nữa. Thay vào đó, Huawei hiện chỉ có thể sử dụng phiên bản công khai của hệ điều hành Google trên hệ thống thông qua Dự án mã nguồn mở Android. Có nghĩa là điện thoại Huawei trong tương lai sẽ không có các dịch vụ Google mà người dùng mong đợi trên các thiết bị Android.

Tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ đã đình chỉ hoạt động kinh doanh với Huawei liên quan đến việc chuyển giao phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật chính.

Đối với người dùng dịch vụ hiện tại, Google Play và các biện pháp bảo vệ từ Google Play Protect sẽ tiếp tục hoạt động trên các thiết bị Huawei hiện có. Ở Trung Quốc, công ty sử dụng một phiên bản Android đã được sửa đổi, không cài đặt sẵn các ứng dụng Google vì các dịch vụ tìm kiếm khổng lồ đã bị chặn ở đó. Nhưng tại các thị trường bên ngoài Trung Quốc, điện thoại thông minh Huawei, chạy Android hoàn chỉnh với các ứng dụng của Google.

Chỉ hơn 49%, các lô hàng điện thoại thông minh Huawei trong quý đầu tiên của năm 2019 đã đến các thị trường quốc tế bên ngoài Trung Quốc đại lục, theo Canalys. Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai theo thị phần toàn cầu trong quý đầu tiên. Công ty trước đây đã đặt ra tham vọng đứng đầu trong giới điện thoại thông minh vào năm 2020. Nhưng động thái mới nhất của Google có thể đặt ra một vấn đề khác.

Theo báo cáo của Bloomberg, một số nhà cung cấp của Mỹ, trong số các nhà cung cấp này, bao gồm Qualcomm và Intel, đã cho biết họ sẽ không bán cho Huawei cho đến khi có thông báo mới.

Về phần mình, Huawei cho biết họ đã chuẩn bị cho tình huống hiện tại phải đối mặt. Vào tháng 3, công ty cho biết họ đã phát triển hệ điều hành riêng cho các sản phẩm tiêu dùng của mình nếu đến một thời gian không thể sử dụng của Google hoặc Microsoft.

Mặc dù Huawei đã có thể giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp Mỹ cho một số linh kiện, nhưng các chuyên gia cho rằng điều đó có thể là không đủ vì họ vẫn cần các bộ phận khác từ các công ty Hoa Kỳ. Và các nhà phân tích cũng đã đặt ra nghi ngờ về khả năng tồn tại của hệ điều hành riêng của Huawei.

Neil Shah, giám đốc nghiên cứu của Counterpoint Research, cho biết Huawei sẽ phải dựa vào các cửa hàng ứng dụng Android của bên thứ ba bên ngoài Trung Quốc vì Google Play sẽ không được cài đặt theo mặc định. Đó có thể là một vấn đề!

Xem thêm:

Tập đoàn Sony mua cổ phần của Microsoft, tiến tới một thỏa thuận!