Tải Ngay

Chuyengiaforex – Huawei đề nghị Anh xem xét lại lệnh cấm các thiết bị sử dụng công nghệ 5G của hãng này sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden. 

Phó chủ tịch Huawei Victor Zhang khi nói về lệnh cấm các thiết bị 5G của Huawei hồi tháng 7 đã nhận định rằng, quyết định cấm các thiết bị 5G của Huawei là xuất phát từ Mỹ chứ không phải của Anh, nó phát sinh do các nhu cầu về an ninh và là hệ quả của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Theo nguồn tin từ Guardian, ông Zhang mong rằng chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ có chiến lược khác so với Tổng thống Trump và hy vọng chính phủ Anh cởi mở, cân nhắc đến các hậu quả kinh tế và có hướng đi tốt hơn.

Chính phủ Anh đã ban hành lệnh cấm đối với Huawei, chấm dứt mối quan hệ thương mại 2 thập kỷ từ tháng 7. Theo đó, các hãng viễn thông nước này không được phép mua bất cứ thiết bị 5G nào đến từ Huawei và phải loại bỏ hoàn toàn tất cả các thiết bị từ Trung Quốc ra khỏi đất nước cho đến năm 2027.

Theo các quan chức Anh, lệnh cấm này xuất phát từ ảnh hưởng từ người đồng minh lâu năm Mỹ, chứ không liên quan đến vấn đề an ninh. Đây cũng là cơ sở được ông Zhang đưa ra nhằm thuyết phục chính phủ Anh tháo bỏ lệnh cấm. Huawei vẫn là đối tác lâu năm của Anh trước đó.

Ông Zhang cho rằng lệnh trì hoãn việc triển khai 5G của chính phủ Anh sẽ làm nhiều người ngạc nhiên vì sự chậm trễ này có thể làm thất thoát 18,2 tỷ bảng Anh, theo thống kê của cơ quan nghiên cứu độc lập Assembly. Ông cũng cho rằng cam kết của chính phủ Anh về việc phát triển rộng rãi công nghệ 5G vào năm 2025 sẽ khó mà thực hiện được.

Ông Zhang cũng cho biết các vấn đề bảo mật và an ninh là những rủi ro có khả năng kiểm soát được.

Huawei là đối tác lớn của nhiều hãng viễn thông Anh như Three, Vodafone, BT. Lệnh cấm Huawei của chính phủ Anh nhận được nhiều phản ứng từ những hãng này vì họ cho rằng nó có thể làm thiệt hại hàng tỷ đô la Mỹ và hàng chục triệu người dùng bị gián đoạn dịch vụ trong một thời gian dài.