Tải Ngay

Chuyengiaforex – Trump đang yêu cầu kiểm phiếu lại ở bang chiến trường Wisconsin, nhưng với cách biệt 20 nghìn phiếu bầu như hiện nay khó mà giúp ông đảo ngược tình thế.

Quản lý chiến dịch tranh cử tổng thống của Donald Trump thông báo rằng họ sẽ gửi yêu cầu kiểm phiếu lại ở bang chiến trường Wisconsin (có 10 phiếu đại cử tri), họ cho rằng cách biệt ở bang này là quá sít sao, sau khi có thông tin từ AP và một số cơ quan truyền thông thông báo người chiến thắng tại bang này là Joe Biden.

Theo quy tắc, một ứng cử viên có thể yêu cầu tái kiểm phiếu nếu cách biệt giữa 2 ứng cử viên chỉ 1% trở xuống và Trump ở trong biên độ chênh lệch đó, tại thời điểm bang này đã kiểm 99% số phiếu bầu.

Hiện tại, cách biệt số phiếu của 2 ứng cử viên là hơn 20 nghìn phiếu, tương đương 0,7%. AP thông báo Joe Biden đã chiến thắng tại băng Wisconsin khi quá trình kiểm phiếu ở bang này sắp hoàn thành.

Ủy ban Bầu cử Wisconsin cho biết nếu cách biệt giữa 2 ứng cử viên cao hơn 0,25% thì ứng cử viên yêu cầu kiểm phiếu phải chi trả các chi phí cho việc tái kiểm phiếu. Cơ quan này sẽ kiểm tra tất cả các lá phiếu và đếm lại các lá phiếu bị sai.

Giới chức bầu cử địa phương có thể đếm lại số phiếu này bằng cách tự đếm hoặc sử dụng thiết bị và bất kỳ ai từ người dân,giới truyền thông hoặc nhân viên chiến dịch tranh cử cũng có thể quan sát quá trình kiểm phiếu lại.

Yêu cầu của Trump phải đợi đến khi quá trình kiểm phiếu tại bang Wisconsin hoàn thành, sau đó mới có thể tiến hành kiểm phiếu lại. Kiểm phiếu có hạn chót là ngày 17/11 và việc kiểm phiếu phải được hoàn thành trong vòng 13 ngày sau khi các quan chức bầu cử hạ lệnh.

Trong lịch sử các cuộc kiểm phiếu lại có xảy ra sự thay đổi số liệu, nhưng nhìn chung không tạo nhiều khác biệt.