Tải Ngay

ChuyengiaforexLạm phát buôn của Nhật Bản tăng 6,3% trong tháng 9 so với một năm trước đó do chi phí nguyên liệu thô tiếp tục tăng, dữ liệu cho thấy hôm thứ Ba, một dấu hiệu cho thấy lạm phát hàng hóa toàn cầu đang siết chặt lợi nhuận đối với các doanh nghiệp.

Sự gia tăng của chỉ số giá hàng hóa doanh nghiệp (CGPI), đo lường mức giá mà các công ty tính phí với nhau đối với hàng hóa và dịch vụ của họ, đã vượt quá mức dự báo trung bình của thị trường là tăng 5,9% và tăng nhanh so với mức tăng 5,8% đã điều chỉnh vào tháng 8.

Dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho thấy giá hàng hóa cuối cùng trong nước, theo dõi một cách lỏng lẻo chỉ số giá tiêu dùng, đã tăng 1,8% so với một năm trước đó.

Dữ liệu cho thấy mức tăng trong CGPI được thúc đẩy bởi sự tăng giá của nhiều loại hàng hóa nguyên liệu thô bao gồm gỗ, nhiên liệu và kim loại màu, trong khi các công ty không thể chuyển đầy đủ chi phí tăng cho người tiêu dùng do nhu cầu yếu.

Nền kinh tế Nhật Bản đang dần phục hồi nhờ nhu cầu bên ngoài mạnh mẽ, nhưng chi phí đầu vào tăng, hạn chế nguồn cung và tiêu thụ yếu đã làm mờ đi triển vọng.

Chi tiêu hộ gia đình mềm đã khiến lạm phát tiêu dùng dao động quanh mức 0 ở Nhật Bản, trái ngược với các nền kinh tế lớn khác đã chứng kiến ​​giá cả tăng vọt do tắc nghẽn cung và cầu mạnh mẽ.