Tải Ngay

ChuyengiaforexTỷ lệ lạm phát hàng năm của Canada đã giảm nhiều hơn dự kiến ​​vào tháng 1 xuống còn 5,9%, dữ liệu cho thấy vào thứ Ba, điều này sẽ cho phép Ngân hàng Trung ương Canada giữ lãi suất ổn định tại cuộc họp tiếp theo trong khi họ cho phép các đợt tăng lãi suất trước đó chìm xuống. .

Các nhà phân tích đã kỳ vọng lạm phát sẽ giảm xuống 6,1% từ mức 6,3% trong tháng 12. Theo thống kê của Canada, chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,5% so với tháng trước, một lần nữa thấp hơn dự báo của các nhà phân tích về mức tăng 0,7%, sau khi giảm 0,6% trong tháng 12.

Statscan đã trích dẫn một hiệu ứng cơ bản, hoặc so sánh với kết quả mạnh mẽ của năm ngoái , sẽ kéo dài đến hết tháng Sáu. Vào tháng 1 năm 2022, giá tăng mạnh vào thời điểm căng thẳng Nga-Ukraine và gián đoạn chuỗi cung ứng, và chúng đã tăng lên mức cao nhất là 8,1% vào tháng 6.

Andrew Kelvin, chiến lược gia trưởng của Canada tại TD Securities, cho biết con số lạm phát “cho phép (Ngân hàng Canada) giữ nguyên trong tháng 3, mặc dù thực tế là thị trường lao động đã nóng bất thường trong tháng 1”.

Ngân hàng Canada vào tháng 1 đã tăng lãi suất cơ bản lên mức cao nhất trong 15 năm là 4,5% và trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên cho biết họ sẽ ngừng tăng thêm miễn là giá giảm theo dự báo.

Sau đó, nền kinh tế của Canada đã phá vỡ kỳ vọng bằng cách tạo thêm 150.000 việc làm ròng vào tháng 1, dữ liệu cho thấy vào đầu tháng này.

Trước khi số liệu lạm phát được công bố, thị trường tiền tệ đã chứng kiến ​​100% cơ hội cho một đợt tăng lãi suất khác trong năm nay. Bây giờ họ nhìn thấy một cơ hội khoảng 80%.

Ngân hàng dự báo lạm phát sẽ giảm xuống còn khoảng 3% vào giữa năm 2023 và giảm xuống mục tiêu 2% vào năm tới. Báo cáo lạm phát tiếp theo sẽ được công bố sau cuộc họp thiết lập chính sách tiếp theo của ngân hàng trung ương vào ngày 8 tháng 3.

Đồng đô la Canada được giao dịch thấp hơn 0,4% ở mức 1,35 đổi một đô la Mỹ, tương đương 74,07 US cent.

Không bao gồm lương thực và năng lượng, giá tháng 1 tăng 4,9% so với mức tăng 5,3% trong tháng 12.

Mức trung bình của hai biện pháp cốt lõi của ngân hàng trung ương về lạm phát cơ bản, CPI-median và CPI-trim, ở mức 5,1% so với 5,3% trong tháng 12.

Doug Porter, nhà kinh tế trưởng tại BMO Capital Markets, cho biết các số liệu lạm phát tháng 1 mang lại cho Ngân hàng Canada “phần nào yên tâm hơn về quyết định tạm dừng của họ ít nhất là tạm thời”.

Ông nói: “Việc đọc lạm phát ở mức thấp chắc chắn sẽ chứng tỏ là một liều thuốc giải độc tốt cho một số bất ngờ ở mức cao đó.

Các số liệu cho thấy giá cả ở Canada giảm nhanh hơn ở Hoa Kỳ, nơi lạm phát hàng năm tăng 6,4% trong tháng Giêng. Goldman Sachs và Bank of America cho biết họ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm 3 lần nữa trong năm nay.

Hôm thứ Sáu, Phó Thống đốc Ngân hàng Canada Paul Beaudry cho biết con đường thiết lập chính sách của họ có thể khác với các ngân hàng trung ương ở các quốc gia khác miễn là lạm phát cuối cùng được đưa xuống mức mục tiêu.

Thêm vào hiệu ứng cơ sở thuận lợi, dịch vụ di động đã giảm 7,9% hàng năm trong tháng 1 sau khi tăng 2,5% trong tháng 12 và người tiêu dùng đã trả thêm 6,2% cho các phương tiện chở khách so với 7,2% trong tháng 12.

Mặt khác, chi phí lãi vay thế chấp đã tăng 21,2% hàng năm trong tháng 1, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1982, trong khi giá lương thực tăng 10,4%, nhanh hơn một chút so với mức 10,1% trong tháng 12.

Riêng biệt, doanh số bán lẻ tăng 0,5% trong tháng 12, phù hợp với dự báo và ước tính nhanh của Statscan cho tháng 1 đặt doanh số bán lẻ tăng 0,7% trong tháng.