Tải Ngay

ChuyengiaforexLạm phát tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản vẫn cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương trong tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 6, khi nền kinh tế đối mặt với áp lực từ giá nguyên liệu thô toàn cầu cao đã đẩy chi phí nhập khẩu của nước này lên cao.

Sự gia tăng giá tiêu dùng thách thức quan điểm của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản rằng những đợt tăng giá gần đây ở nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sẽ chỉ là tạm thời, ngay cả khi các hộ gia đình lo lắng về chi phí sinh hoạt cao hơn.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi trên toàn quốc (CPI), không bao gồm chi phí thực phẩm tươi sống biến động nhưng bao gồm năng lượng, đã tăng 2,2% trong tháng 6 so với một năm trước đó, dữ liệu của chính phủ cho thấy.

Dữ liệu phù hợp với dự báo thị trường trung bình, có nghĩa là lạm phát vẫn ở trên mục tiêu 2% của BOJ trong tháng thứ ba liên tiếp. Nó tiếp theo tăng 2,1% trong tháng Năm và tháng Tư.

Takeshi Minami, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Norinchukin, cho biết ngân sách của các hộ gia đình, đặc biệt là ở những người có thu nhập thấp, phải đối mặt với áp lực từ giá lương thực cao hơn, có khả năng làm giảm sự thèm ăn cho một đợt chi tiêu sau đại dịch.

“Sự phục hồi sẽ khá chậm chạp,” Minami nói thêm. “Động lực lẽ ra sẽ rất mạnh nếu không có gì xảy ra, nhưng tác động của việc tăng giá và làn sóng COVID-19 thứ bảy đang ngăn chặn đáng kể nó.”

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, loại bỏ cả chi phí lương thực và nhiên liệu biến động, đã tăng 1,0% trong tháng 6 so với một năm trước đó, đánh dấu mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 2 năm 2016.

Các nhà phân tích cho biết giá nhiên liệu và thực phẩm tăng, một phần nguyên nhân là do Nga xâm lược Ukraine và đồng yên suy yếu mạnh làm tăng chi phí nhập khẩu, dự kiến ​​sẽ giữ lạm phát tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản cao hơn mục tiêu của BOJ trong phần lớn năm nay.

Nhưng điều đó vẫn khiến tốc độ tăng giá chung ở Nhật Bản thấp hơn nhiều so với mức tăng mạnh hơn ở Hoa Kỳ và các nền kinh tế châu Âu, do tăng trưởng lương chậm chạp và tiêu thụ phục hồi chậm không khuyến khích các công ty Nhật Bản tăng giá.

Lạm phát ở 19 quốc gia chia sẻ đồng tiền chung euro đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trên 8%. Lạm phát của Anh tháng trước ở mức cao nhất trong 40 năm.

BOJ hôm thứ Năm đã nâng dự báo lạm phát tiêu dùng cốt lõi cho năm tài chính hiện tại kết thúc vào tháng 3 năm 2023 từ 1,9% lên 2,3%, nhưng vẫn giữ nguyên mức lãi suất cực thấp ngay cả khi nhiều đồng nghiệp toàn cầu thắt chặt chính sách trong nỗ lực ép giá nguội.