Tải Ngay

ChuyengiaforexAnh đã thu hẹp được thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu vào thứ Năm, chỉ bảy ngày trước khi nó rời khỏi một trong những khối thương mại lớn nhất thế giới trong sự thay đổi toàn cầu quan trọng nhất kể từ khi mất đế chế.

Thỏa thuận được thông qua hơn bốn năm sau khi Anh bỏ phiếu với tỷ lệ chênh lệch thấp để rời khỏi khối, đưa ra một lối thoát cho một kết thúc hỗn loạn dẫn đến sự rời khỏi đã làm lung lay dự án 70 năm nhằm xây dựng sự thống nhất của châu Âu từ đống đổ nát của Thế chiến thứ hai .

Nó sẽ duy trì quyền tiếp cận bằng không thuế quan và hạn ngạch của Anh đối với thị trường duy nhất gồm 450 triệu người tiêu dùng của khối, nhưng sẽ không ngăn chặn những tổn thương và gián đoạn kinh tế đối với Vương quốc Anh hoặc các nước thành viên EU.

Nhiều khía cạnh của mối quan hệ trong tương lai của Anh với EU vẫn còn được cắt bỏ, có thể trong nhiều năm. “Chúng tôi đã kiểm soát lại vận mệnh của mình”, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói với các phóng viên sau khi đăng một bức ảnh trên Twitter về việc ông đang giơ cả hai cánh tay lên trong một cử chỉ mừng chiến thắng. “Mọi người nói rằng điều đó là không thể, nhưng chúng tôi đã kiểm soát lại.”

Vương quốc Anh chính thức rời EU vào ngày 31 tháng 1 nhưng kể từ đó đang trong giai đoạn chuyển tiếp, theo đó các quy tắc về thương mại, đi lại và kinh doanh vẫn không thay đổi cho đến cuối năm nay.

Johnson, gương mặt đại diện cho chiến dịch ủng hộ Brexit, nói rằng vì 52% đã bỏ phiếu rời EU nên anh không muốn chấp nhận các quy tắc của thị trường đơn lẻ hoặc liên minh thuế quan của khối này sau ngày 1 tháng 1.

EU không muốn trao các đặc quyền không có kiểm soát cho một nền kinh tế Anh tự do, phi quản lý bên ngoài khối, và do đó có khả năng khuyến khích những người khác rời đi – dẫn đến một cuộc đàm phán quanh co.

Johnson mô tả thỏa thuận vào phút cuối là một thỏa thuận thương mại tự do “jumbo” theo đường lối đã được thực hiện giữa Liên minh châu Âu và Canada, đồng thời kêu gọi Anh tiếp tục thoát khỏi những chia rẽ do cuộc trưng cầu Brexit năm 2016 gây ra.

Thỏa thuận này cũng sẽ hỗ trợ hòa bình ở Bắc Ireland – một ưu tiên của Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden, người đã cảnh báo Johnson rằng ông phải duy trì Thỏa thuận Thứ Sáu Tốt lành năm 1998.

Ireland, thành viên EU, cho biết thỏa thuận, mà trang web của Ủy ban cho biết sẽ sớm được công bố, bảo vệ lợi ích của họ cũng như có thể đã được hy vọng. Nhưng nó vẫn còn nhiều chi tiết phải được hoàn thiện.

Hiệp ước thương mại sẽ không bao gồm các dịch vụ, vốn chiếm 80% nền kinh tế Anh, bao gồm cả ngành ngân hàng mà London trở thành thủ đô tài chính duy nhất để cạnh tranh với New York. Việc tiếp cận thị trường EU đối với các ngân hàng, công ty bảo hiểm và quản lý tài sản có trụ sở tại Anh sẽ trở nên chắp vá.

Johnson cho biết thỏa thuận không bao gồm nhiều điều mà ông mong muốn về sự tương đương trong quy định đối với các dịch vụ tài chính, nhưng vẫn chứa một số “ngôn ngữ tốt”.

JPMorgan cho biết EU đã đạt được một thỏa thuận cho phép họ giữ lại gần như tất cả các lợi thế từ thương mại với Anh nhưng với khả năng sử dụng các quy định để “hái quả anh đào” giữa các lĩnh vực mà Anh có lợi thế – chẳng hạn như dịch vụ.

Nhà vận độngcho thỏa thuận Brexit Nigel Farage cho biết thỏa thuận sẽ giữ cho Vương quốc Anh liên kết quá chặt chẽ với EU, nói thêm rằng ông hy vọng đây sẽ là sự khởi đầu cho sự kết thúc của khối.

Ngay cả với một thỏa thuận, thương mại hàng hóa sẽ có nhiều quy tắc hơn, nhiều băng đỏ hơn và nhiều chi phí hơn. Sẽ có một số gián đoạn tại các cảng. Tất cả mọi thứ từ quy định an toàn thực phẩm và quy tắc xuất khẩu đến chứng nhận sản phẩm sẽ thay đổi.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ hoan nghênh thỏa thuận và cho biết Washington muốn có quan hệ tốt với Anh và EU.

EU mất đi sức mạnh quân sự và tình báo chính, 15% GDP, một trong hai thủ đô tài chính hàng đầu thế giới và là nhà vô địch của thị trường tự do, từng đóng vai trò là một kiểm tra quan trọng đối với tham vọng của Đức và Pháp.

Nếu không có sức mạnh tập thể của EU, Vương quốc Anh sẽ đứng một mình – và phụ thuộc nhiều hơn vào Hoa Kỳ – khi đàm phán với Trung Quốc, Nga và Ấn Độ. Nó sẽ có nhiều quyền tự chủ hơn nhưng sẽ kém hơn, ít nhất là trong ngắn hạn.

Đồng bảng Anh chỉ tăng 0,3% vào ngày 16h30 GMT, trước đó đã tăng lên 1,3618 USD – chỉ kém mức cao nhất trong tuần trước 2-1 / 2 năm khi có tin tức về thỏa thuận, khi các nhà đầu tư chú ý đến chi tiết.

Ngân hàng Trung ương Anh đã nói rằng, ngay cả khi có một thỏa thuận thương mại, tổng sản phẩm quốc nội của Anh có khả năng bị ảnh hưởng 1% từ Brexit trong quý đầu tiên của năm 2021. Và các nhà dự báo ngân sách của Anh cho biết nền kinh tế sẽ nhỏ hơn 4% trên 15 nhiều năm hơn so với nếu Anh vẫn ở trong khối.

Các doanh nghiệp của Anh, trong số những doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới bởi coronavirus, đã thất bại.

Adam Marshall, Tổng giám đốc Phòng Thương mại Anh cho biết: “Sau bốn năm dài đầy bất ổn và biến động, và chỉ vài ngày trước khi kết thúc quá trình chuyển đổi, các doanh nghiệp sẽ có thể tập hợp nhiều hơn một chút cổ vũ im lặng và mệt mỏi”.

Vương quốc Anh, quốc gia nhập khẩu khoảng 107 tỷ USD mỗi năm từ EU so với xuất khẩu sang đó, đã tranh cãi cho đến khi kết thúc về cá – một vấn đề vật tổ, nhưng trị giá chưa đến 0,1% GDP.

Tony Danker, Tổng giám đốc của Liên đoàn Công nghiệp Anh, cho biết thời gian bây giờ là rất ngắn. “Đến quá muộn trong ngày, điều quan trọng là cả hai bên phải thực hiện các bước ngay lập tức để giữ cho thương mại và dịch vụ lưu thông.”

Sau thỏa thuận thương mại Brexit cần sự chấp thuận của cả Nghị viện châu Âu và 27 quốc gia thành viên của EU. Các đại sứ từ các nước EU sẽ gặp nhau vào ngày 25/12 để bắt đầu xem xét thỏa thuận. Nghị viện châu Âu hôm thứ Năm cho biết họ sẽ phân tích chi tiết thỏa thuận này trước khi quyết định có thông qua thỏa thuận trong năm mới hay không.

Quốc hội Anh, cũng đang chia rẽ đất nước về Brexit, sẽ tranh luận và bỏ phiếu về thỏa thuận này vào ngày 30 tháng 12, chỉ một ngày trước khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc.