Tải Ngay

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết hôm thứ Tư rằng, ông đang kiểm tra tất cả các công cụ có sẵn để tăng thuế quan của Mỹ đối với xe Trung Quốc lên 40% thuế mà Trung Quốc hiện đang tính phí cho các xe do Mỹ sản xuất.

Lighthizer cho biết trong một tuyên bố chỉ trích thuế quan “nghiêm trọng” của Trung Quốc đối với ô tô của Mỹ rằng, ông đã thực hiện hành động như vậy theo hướng của Tổng thống Donald Trump.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày trước khi Trump dự kiến ​​gặp Tổng thống Trung Quốc Tập Cận Bình ở Buenos Aires. Dự đoán cuộc gặp này có thể làm giảm bớt hoặc làm trầm trọng thêm cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mỹ có vẻ khó chịu và chỉ trích mức thuế “ nghiêm trọng” mà Trung Quốc áp lên xe hơi Mỹ

Thuế ô tô ở cả hai bên đã được tăng lên. Hoa Kỳ áp đặt mức thuế 25% đối với xe Trung Quốc trên mức 2,5% thông thường. Trung Quốc đã hạ mức thuế cho tất cả các nước khác xuống còn 15%, nhưng áp dụng mức thuế bổ sung 25% cho các loại xe của Mỹ.

Chính quyền Trump đang tìm kiếm những thay đổi sâu rộng đối với các chính sách kinh tế của Trung Quốc. Bao gồm, các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ, chấm dứt các yêu cầu liên doanh, tiếp cận nhiều hơn cho các công ty Mỹ vào thị trường rộng lớn của Trung Quốc và cắt giảm trợ cấp công nghiệp của Trung Quốc.

Lighthizer cũng có nói, các chính sách công nghiệp của Nhà nước tích cực của Trung Quốc đang gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho công nhân và nhà sản xuất Mỹ. Tuy nhiên, Trung Quốc chưa đưa ra đề xuất cải cách có ý nghĩa nào.

 

Xem thêm:

Chứng khoán châu Á thứ Năm: Cổ phiếu tăng điểm, đồng USD suy yếu sau nhận xét của Jerome Powell