Tải Ngay

Hoa Kỳ và Trung Quốc đang chạy đua xây dựng mạng 5G tốc độ cao và Tổng thống Donald Trump không muốn Mỹ đứng ở vị trí thứ hai. Tuần trước, Trump đã đưa ra các sáng kiến để tăng tốc độ triển khai các mạng không dây mới trên khắp Hoa Kỳ, ông cho biết cuộc đua tới 5G là cuộc đua mà Mỹ phải giành chiến thắng.

Nhưng các chuyên gia cho rằng Hoa Kỳ vẫn thiếu một chiến lược 5G rõ ràng mà họ có thể vượt qua Huawei, một gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc và là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

5G được thiết kế để mang lại tốc độ nhanh hơn và thời gian trễ thấp hơn so với các mạng không dây trước đây như 4G và 3G. 5G có lẽ là một công cụ thay đổi trò chơi tiềm năng cho các chức năng như xe không người lái hoặc điều khiển từ xa.

Trong bài phát biểu tuần trước, ông Trump nhấn mạnh rằng khu vực tư nhân cần dẫn đầu trong việc xây dựng mạng lưới 5G trên khắp Hoa Kỳ. Các nhà khai thác di động bao gồm Verizon và AT&T đã bắt đầu triển khai các mạng tại các thành phố được chọn.

Trong khi đó, Trung Quốc tập trung vào 5G, bơm đầu tư vào công nghệ như một sáng kiến của chính phủ. Các quan chức Hoa Kỳ nói rằng các công ty Trung Quốc như Huawei không được phép xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng, như thiết bị và phần mềm mạng vô tuyến, điều đó sẽ kích hoạt 5G. Họ cảnh báo rằng thiết bị của Huawei có thể tạo ra một cửa sau để chính phủ Trung Quốc theo dõi các mạng của Mỹ – một tuyên bố mà công ty đã nhiều lần phủ nhận.

Các chuyên gia tình báo đã hoài nghi về Huawei đảm bảo rằng đó không phải là rủi ro bảo mật, chỉ ra luật pháp Trung Quốc dường như yêu cầu các công ty trong nước hỗ trợ chính phủ thu thập thông tin tình báo khi đảng cộng sản ở Bắc Kinh yêu cầu. Theo Anthony Glees, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu An ninh và Tình báo tại Đại học Buckingham, 5G là một trung tâm của tham vọng dẫn đầu Trung Quốc. Ông cho biết Trung Quốc có khả năng vũ khí hóa công nghệ của Sony như 5G.

Hoa Kỳ đã đáp trả bằng một chiến dịch tích cực nhằm ngăn chặn Huawei ở biên giới của chính họ và cũng vận động các đồng minh chống lại nó. Úc đã cấm thiết bị Huawei, 5G, Nhật Bản cũng làm như vậy và các nước ở châu Âu đang đánh giá các mối đe dọa an ninh có thể xảy ra!

 

Xem thêm:

Thị trường châu Á đóng cửa vào ngày lễ Phục Sinh!