Tải Ngay

Chuyengiaforex – Mỹ mạnh tay hỗ trợ 1 tỷ USD cho Brazil với điều kiện nước này không sử dụng thiết bị 5G do Huawei cung cấp trong chuyến thăm Brazil ngày 20/10.

Theo báo CNBC đưa tin, giới chức ngân hàng Xuất nhập khẩu Mỹ (EXIM) và chính phủ Mỹ đã ký một thỏa thuận về việc “xác lập những cơ hội tiềm năng”, để giúp Brazil phát triển các lĩnh vực năng lượng, viễn thông và mạng 5G, Mỹ đã hứa hẹn hỗ trợ cho Brazil một khoản 1 tỷ USD. Thỏa thuận này được ký trong chuyến thăm thủ đô Brasilia ngày 20/10 vừa qua.

Các quan chức Mỹ phát biểu với giới truyền thông rằng Mỹ sẵn sàng chi khoản hỗ trợ này cho Brazil để mua thiết bị viễn thông từ các đối thủ của Huawei.

Tập đoàn công nghệ đến từ Trung Quốc tạm thời vẫn chưa có động thái đáp lại thông tin trên. Từ lâu chính quyền Trump đã cho rằng Huawei chính là mối đe dọa cho an ninh quốc gia của Mỹ, là gián điệp cho Trung Quốc. Mỹ cho rằng Huawei có thể thu thập dữ liệu người dùng tại Mỹ và các nước khác và đưa thông tin này đến cho Trung Quốc. Tuy nhiên, phía Huawei đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

Ngoài Brazil, Mỹ còn tìm cách lôi kéo các nước, đặc biệt là các nước đồng minh và các quốc gia đang phát triển tại châu Phi và Trung Đông trong việc cấm Huawei phát triển hệ thống 5G. Các nước như Nhật Bản, Úc đã nói không với các thiết bị viễn thông 5G của Huawei. Gần đây nhất, vào ngày 20/10, Thụy Điển cũng đã bày trừ Huawei ra khỏi dự án phát triển 5G ở nước này