Tải Ngay

Theo một ông trùm bất động sản Hong Kong có quan hệ gần gũi với Hoa Kỳ, ông cho rằng Washington sẽ hối tiếc về việc tiến hành một cuộc chiến thương mại chống lại Trung Quốc.

Ronnie Chan, chủ tịch Hang Lung Properties, phát triển thương mại và dân cư tại Hồng Kông cho biết, chính sách hiện tại của Hoa Kỳ bị thiếu thốn và dự định thất bại.

Chan có vẻ rất chắc chắn khi được hỏi ai là kẻ thua cuộc lớn nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Ông chỉ đích danh Mỹ sẽ là người thua cuộc.

Theo quan điểm của ông, thương mại không phải là yếu tố lớn nhất cho Hoa Kỳ. Thay vào đó, mối quan tâm lâu dài của Washington về phát triển công nghệ của Trung Quốc có thể trở thành một mối đe dọa quân sự, kể cả trong chiến tranh không gian mạng.

“Người thua cuộc lớn nhất” trong cuộc chiến thương mại là Mỹ

Trong lĩnh vực kinh tế, Chan nói rằng cuộc chiến thương mại cũng đang thúc đẩy Trung Quốc tăng cường sử dụng tiền tệ quốc tế của mình, đồng nhân dân tệ.

Ông Chan nhấn mạnh rằng, tiền tệ của Trung Quốc vẫn còn xa so với sự thống trị toàn cầu của đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, đồng nhân dân tệ sẽ ngày càng được sử dụng để giải quyết các giao dịch thương mại của Trung Quốc, bao gồm cả các nước như Nga và Iran.

Ông thừa cho biết, Bắc Kinh sẽ bị ảnh hưởng kinh tế, nhưng ông nói nền kinh tế Trung Quốc “có thể chịu đựng nỗi đau”.

Ông Chan cũng cho biết Mỹ có thể “không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải làm việc với Trung Quốc, không chỉ ở thị trường vốn mà còn nhiều thị trường khác”. Bên cạnh đó, Mỹ có thể đưa cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tiếp theo tới Washington để thấy rằng nó cần mối quan hệ hợp tác với Bắc Kinh.

Xem thêm:

Vàng trong ngày: Giá bằng phẳng, Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra cuối tuần này