Tải Ngay

Chuyengiaforex – Mỹ tẩy chay Trung Quốc bằng cách cho các nước châu Phi và nhiều nơi khác vay tài chính và lôi kéo các nước này không dùng các thiết bị viễn thông Trung Quốc.

Mỹ kêu gọi các nước đang phát triển nói “không” với thiết bị viễn thông Trung Quốc bằng việc tung ra nhiều gói cho vay và hỗ trợ tài chính và khuyến khích họ sử dụng các thiết bị thay thế được Mỹ khuyến cáo là an toàn hơn.

Quản trị viên tại Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), Bonnie Glick, cho biết Mỹ sẽ cung cấp các khoản vay và hỗ trợ với giá trị hàng tỷ USD. Đây được coi là một chính sách chủ đạo của Mỹ trong việc kêu gọi các quốc gia mua và sử dụng sản phẩm đến từ đất nước cờ hoa thay vì các thiết bị đến từ Trung Quốc.

USAID, cơ quan được biết đến với hoạt động hỗ trợ về lương thực hơn là công nghệ, sẽ cử người đến thuyết phục cơ quan quản lý của các nước đang phát triển ngừng sửdụng các thiết bị viễn thông đến từ Trung Quốc như Huawei và ZTE.

Các gói hỗ trợ dành cho các quốc gia đang phát triển được coi là chiến lược mới của Mỹ, làm tăng thêm xung đột vốn đã rất căng thẳng với Trung Quốc. Chính quyền Nhà Trắng lấy lý do lo ngại về các hoạt động đánh cắp thông tin và thương mại để đưa ra các chính sách kiềm hãm sự phát triển tiến bộ công nghệ của Trung Quốc.

Trong suốt thời gian diễn ra cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, Mỹ đã nỗ lực vận động nhiều nước thực thi lệnh cấm các thiết bị 5G đến từ Trung Quốc, bất chấp hiệu quả về công nghệ mà công nghệ 5G này mang lại.

Các quan chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc cho Huawei và ZTE tấn công mạng và thực hiện đánh cắp thông tin. Tuy nhiên, phía nhà sản xuất cũng như chính quyền ông Tập đều phủ nhận cáo buộc này. 

Chiến dịch tẩy chay công nghệ 5G của Mỹ tại châu Âu đạt được thành quả, Mỹ đã lôi kéo được Anh và Ba Lan, trong khi Đức vẫn đang phân vân trong việc có nên hạn chế các thiết bị sử dụng công nghệ 5G đến từ Trung Quốc hay không.

Các nước đang phát triển trong đó đặc biệt là châu Phi, đang là thị trường mà Trung Quốc thống lĩnh. Theo một nghiên cứu của công ty nghiên cứu Dell’Oro Group cho biết thị phần của Huawei và ZTE tại châu Phi và Trung Đông chiếm đến 50 – 60%. Mỹ cho rằng những khoản vay hấp dẫn mà mình đưa ra có thể khiến Mỹ đánh bại Trung Quốc tại các thị trường này.

Đồng thời, đê thực hiện tham vọng kiềm hãm các thiết bị viễn thông đến từ Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi các nhà ngoại giao phải vận động đồng minh cùng nói “không” với Huawei và ZTE.

Bà Glick cho biết Mỹ muốn gửi thông điệp tới các nước đang phát triển: Các thiết bị Trung Quốc rất dễ bị tấn công và người dùng có thể bị lừa bởi các khoản vay từ cơ quan tài chính Trung Quốc được chính phủ nước này hậu thuẫn.

Chính quyền ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ sớm có biện pháp đáp trả hành động này của Mỹ.

Mỹ được nhận định rằng sẽ tiếp tục chiến lược này dù kết quả cuộc bầu cử Tổng thống có ra sao.