Tải Ngay

ChuyengiaforexBộ Ngoại giao Hoa Kỳ có kế hoạch phát hành sớm nhất vào thứ Tư một tờ thông tin thúc giục các nhà đầu tư Hoa Kỳ tuân thủ lệnh hành pháp cấm đầu tư vào các công ty quân đội Trung Quốc bị cáo buộc, theo ba người quen thuộc với vấn đề này và một bản sao của tài liệu được xem bởi Reuters.

Lệnh hành pháp do chính quyền Trump ban hành vào tháng 11 cấm người Mỹ mua chứng khoán của 35 công ty Trung Quốc mà Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) cho là thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Quốc, bắt đầu từ tháng 11/2021.

Sự nhầm lẫn về những gì lệnh yêu cầu đã khiến Sở Giao dịch Chứng khoán New York hôm thứ Năm tuần trước công bố kế hoạch xóa ba công ty viễn thông Trung Quốc mà Lầu Năm Góc đã thêm vào danh sách đen. Vào thứ Hai, NYSE đã loại bỏ động thái này và sau đó trong một bước ngoặt bất ngờ, sàn giao dịch này đã đảo ngược hướng đi lần thứ hai vào thứ Tư và tuyên bố sẽ tiếp tục với nỗ lực hủy niêm yết các công ty.

Hướng dẫn của Bộ Ngoại giao làm sáng tỏ một chút ánh sáng mới về lệnh nhưng rõ ràng khuyến khích người Mỹ tuân thủ.

“Cảnh báo phong phú đã được đưa ra cho các quan chức tuân thủ và quản lý rủi ro để hiểu và tiết lộ cho các thành viên của họ về rủi ro quan trọng liên quan đến Lệnh hành pháp,” một bản dự thảo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.

“Các CEO và hội đồng quản trị của họ hiện có nghĩa vụ pháp lý để thực hiện và tuân thủ đầy đủ Lệnh điều hành,” nó cho biết thêm.

Ba người giấu tên vì vấn đề chưa được công khai, đã xác nhận kế hoạch công bố tài liệu và hai người trong số họ đã xác nhận nội dung.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao từ chối xác nhận thông tin nhưng cho biết, “Chúng tôi tiếp tục làm việc với Kho bạc, DoD và những người khác để thực hiện Lệnh hành pháp của Tổng thống nhằm giải quyết mối đe dọa từ các khoản đầu tư chứng khoán tài trợ cho các công ty quân sự Trung Quốc Cộng sản”

Sắc lệnh hành pháp tháng 11 là một phần trong nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm củng cố di sản cứng rắn đối với Trung Quốc của ông trong những ngày suy yếu của chính quyền. Nó cũng tạo điều kiện thuận lợi cho một đạo luật năm 1999 yêu cầu DoD lập danh sách các công ty Trung Quốc được quân đội Trung Quốc hậu thuẫn.

Danh mục hiện bao gồm nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc SMIC và tập đoàn dầu mỏ khổng lồ CNOOC. Các nhà cung cấp chỉ số như MSCI đã bắt đầu loại bỏ các công ty Trung Quốc trong danh sách đen khỏi chỉ số của họ sau khi có chỉ thị vào tháng 11.

Sự nhầm lẫn diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa các cơ quan Hoa Kỳ về cách thức nghiêm ngặt để xây dựng lệnh hành pháp tháng 11. Reuters và các hãng tin khác đưa tin rằng Bộ Ngoại giao và DoD đã chống lại dự thảo hướng dẫn mà Bộ Tài chính đang lên kế hoạch ban hành được coi là làm giảm bớt lệnh.

Cả Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sau đó đều viết trên các tweet rằng không có bất đồng nào về lệnh hành pháp.