Tải Ngay

Chuyengiaforex – Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, Trung Quốc đề ra luật hạn chế xuất khẩu, chống lại những nước lạm dụng kiểm soát thương mại làm tổn hại đến nước này. 

Theo nguồn tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, nước này đã thông qua luật hạn chế xuất khẩu một số mặt hàng bị kiểm soát. Luật này cho phép chính phủ hành động đáp lại các nước lạm dụng các chính sách thương mại theo cách làm tổn hại đến lợi ích của mình.

Bản tin Tân Hoa xã vào thứ Bảy không nêu tên bất kỳ quốc gia nào nằm trong đối tượng bị hạn chế, nhưng Hoa Kỳ đã ban bố lệnh hạn chế xuất khẩu cho Semiconductor Manufacturing International Corp, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc hồi tháng trước khiến Bắc Kinh tức giận. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ còn thực hiện nhiều bước chống lại Huawei Technologies Co và các công ty khác của Trung Quốc.

Mỹ – Trung đã xung đột về nhiều vấn đề bao gồm thương mại, nhân quyền, công nghệ và virus corona. Hoa Kỳ cho rằng Trung Quốc phải có trách nhiệm về đại dịch vì virus này lần đầu tiên được phát hiện ở quốc gia được coi là công xưởng của thế giới.

Luật hạn chế xuất khẩu mới của Trung Quốc được Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân Toàn quốc thông qua hôm thứ Bảy và sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 12.

Theo một tuyên bố trên trang web của Đại hội Nhân dân Toàn quốc, các mặt hàng bị kiểm soát xuất khẩu bao gồm các sản phẩm quân sự và hạt nhân, hàng hóa, công nghệ, các dịch vụ khác và dữ liệu liên quan.

Luật này được tuyên bố là xây dựng với mục đích bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia.

Bộ Thương mại Trung Quốc đã đưa ra một danh sách sửa đổi các công nghệ bị cấm hoặc hạn chế xuất khẩu vào tháng 8.