Tải Ngay

ChuyengiaforexChỉ số tổng hợp Nasdaq (.IXIC) đóng cửa trên 16.000 điểm lần đầu tiên vào thứ Sáu, kết thúc kỷ lục thứ hai liên tiếp được cung cấp bởi các cổ phiếu công nghệ, trong khi sự lo lắng của đại dịch đã đưa chỉ số Dow xuống phiên giảm thứ tư trong năm qua.

Cả chỉ số Nasdaq và S&P 500 (.SPX) đều ghi được một tuần thắng lợi, tăng lần lượt 1,2% và 0,3%, sau khi sự sụt giảm của tuần trước kéo theo chuỗi 5 tuần kết thúc cao hơn.

Mức giảm thứ hai liên tiếp trong tuần của Dow Jones Industrial Average (.DJI) – mức này là 1,4% – đã xóa sổ mức tăng cuối cùng của tháng 11, kéo dài mức giảm của chỉ số từ mức cao kỷ lục ngày 8/11 lên 2,3%.

Sự sụt giảm hôm thứ Sáu là do cổ phiếu ngân hàng, năng lượng và hàng không sụt giảm do lo ngại rằng các nước châu Âu, đang chống chọi với sự bùng phát trở lại của các trường hợp COVID-19, có thể tiếp bước Áo tiến tới việc đóng cửa hoàn toàn.

Cổ phiếu ngân hàng (.SPXBK) giảm 1,6%, theo dõi lợi suất trái phiếu kho bạc giảm khi các nhà đầu tư mua trái phiếu trú ẩn an toàn. Chỉ số năng lượng S&P (.SPNY) giảm 3,9%, lĩnh vực hoạt động kém nhất, do giá dầu thô giảm do nhu cầu.

Các hãng vận chuyển bao gồm Delta Air Lines (DAL.N) , United Airlines (UAL.O) và American Airlines (AAL.O) , và tàu tuần dương Norwegian Cruise Line (NCLH.N) và Carnival Corp (CCL.N) đều giảm từ 0,6% và 2,8%.

“Đó là thời điểm bình thường để chấp nhận rủi ro. Và trong trường hợp này, có rất nhiều thanh khoản đến mức thị trường không đi xuống – chỉ cần mọi người chấp nhận rủi ro bằng cách đi vào nơi trú ẩn an toàn”, Jay Hatfield, giám đốc điều hành của Infrastructure Capital cho biết Quản lý ở New York.

Lợi suất giảm và nhu cầu trú ẩn an toàn đã hỗ trợ các cổ phiếu công nghệ lớn, từ đó nâng chỉ số Nasdaq (.IXIC) .

Cổ phiếu FAANG, phần lớn vẫn tồn tại qua các cú sốc kinh tế kể từ năm 2020, giao dịch ở mức cao hơn. Netflix Inc (NFLX.O) tăng cùng với các cổ phiếu lưu trú khác.

Chipmaker Nvidia Corp (NVDA.O) tăng 4,1% lên mức cao thứ ba liên tiếp đóng cửa và chỉ số chất bán dẫn Philadelphia (.SOX) , tăng 0,3%, đạt mức cao kỷ lục thứ ba đóng cửa trong bốn lần.

Chỉ số Công nghiệp Dow Jones (.DJI) giảm 268,97 điểm, tương đương 0,75%, xuống 35.601,98; chỉ số S&P 500 (.SPX) mất 6,58 điểm, tương đương 0,14%, ở mức 4.697,96; và Nasdaq Composite (.IXIC) cộng 63,73 điểm, tương đương 0,4%, lên 16.057,44.

Chỉ số S&P 500 đã thay đổi vào thứ Sáu trước khi rơi vào vùng tiêu cực, sau một tuần mà các nhà bán lẻ đã đẩy nó lên mức kết thúc kỷ lục vào ngày hôm trước.

Lĩnh vực tiêu dùng tùy ý của S&P (.SPLRCD) tăng 0,3% lên mức cao nhất đóng cửa ngày thứ hai liên tiếp, sau khi phá vỡ mức cao nhất trong ngày vào thứ Sáu. Điều này theo sau doanh thu bán lẻ tăng mạnh trong tuần này và những dấu hiệu tích cực cho hoạt động mua sắm vào dịp lễ.

Công ty của Lowe (LOW.N) tăng 0,9% lên mức kỷ lục thứ ba liên tiếp đóng cửa sau khi báo cáo kết quả quý thứ ba vào thứ Tư. Etsy Inc (ETSY.O) , công ty đã công bố thu nhập vào đầu tháng này, đã đạt được thành tích kết thúc tương tự sau khi kết thúc tăng 1,4%.

Jessica Bemer, giám đốc danh mục đầu tư tại Easterly Investment Partners, cho biết: “Ngoài thu nhập quý 3, một trong những xu hướng mà chúng tôi thấy là sức mạnh vang dội của người tiêu dùng Mỹ.

“Chúng tôi đã nghe điều đó suốt tuần này từ các nhà bán lẻ nói về việc người tiêu dùng quay lại cửa hàng, tận hưởng trải nghiệm mua sắm và sẵn sàng cho kỳ nghỉ lễ. Điều đó có ý nghĩa nhưng nó thực sự được chứng thực trong mùa thu nhập.”

Hoạt động chốt lời ở những cái tên đã đạt được hồi đầu tuần dẫn đến việc Macy’s Inc (MN) , Kohls Corp (KSS.N) và Gap Inc (GPS.N) giảm từ 2,9% đến 8,8% .

Mảng công nghệ thông tin (.SPLRCT) , tăng 0,8%, là mảng hoạt động tốt nhất trên S&P 500.

Nó được thúc đẩy bởi Intuit Inc (INTU.O) , tăng 10,1% khi các công ty môi giới nâng mục tiêu giá của họ đối với công ty phần mềm thuế thu nhập sau khi công ty này đánh bại ước tính hàng quý và nâng dự báo.

Khối lượng trên các sàn giao dịch Hoa Kỳ là 10,68 tỷ cổ phiếu, so với mức trung bình 11,12 tỷ cho cả phiên trong 20 ngày giao dịch gần nhất.

S&P 500 đã công bố 45 mức cao mới trong 52 tuần và chín mức thấp mới; Nasdaq Composite ghi nhận 100 mức cao mới và 309 mức thấp mới.