Tải Ngay

ChuyengiaforexNền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm nhanh nhất trong nhiều thập kỷ trong năm nay và vượt trội so với hầu hết các nước cùng ngành, với triển vọng được nâng cấp mạnh mẽ, nhưng một đợt tăng COVID-19 khác là rủi ro lớn nhất trong ba tháng tới, một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy.

Có một làn sóng lạc quan mới trong các nhà dự báo kinh tế dự đoán sự thúc đẩy hoạt động kinh tế từ gói cứu trợ đại dịch trị giá 1,9 nghìn tỷ USD đã được thông qua và cũng từ kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ USD do Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất , theo cuộc thăm dò ngày 16-20 / 4. 100 nhà kinh tế học.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới được dự đoán sẽ tăng trưởng trung bình 6,2% trong năm nay, triển vọng sáng sủa nhất kể từ khi cuộc thăm dò bắt đầu trong giai đoạn hơn hai năm trước và nếu đạt được sẽ đánh dấu mức tăng trưởng hàng năm nhanh nhất kể từ năm 1984.

Trong khi dự báo mở rộng 6,4% mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế là lạc quan hơn một chút so với sự đồng thuận của cuộc thăm dò ý kiến, khoảng 15% trong số 105 nhà kinh tế dự đoán nền kinh tế sẽ tăng trưởng 7% hoặc hơn trong năm nay, với phạm vi dự báo cho thấy mức cao hơn và mức thấp hơn so với với tháng trước.

Nhưng gần 70% các nhà kinh tế, hoặc 39 trong số 56, trả lời một câu hỏi bổ sung cho biết rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế là sự bùng phát trở lại của các trường hợp coronavirus trong ba tháng tới.

Sal Guatieri, nhà kinh tế cấp cao của BMO Capital Markets cho biết: “Chúng tôi đã nâng dự báo tăng trưởng của mình do kích thích tài khóa bổ sung và chương trình tiêm chủng nhanh chóng”.

“Kết quả là nền kinh tế Mỹ đang hút thuốc. Nhưng một làn sóng trường hợp khác sẽ khiến dự báo của chúng tôi gặp rủi ro. Hiện tại, chúng tôi cho rằng nó sẽ không dẫn đến một đợt hạn chế mạnh tay khác.”

Sau khi có khả năng mở rộng với tốc độ hàng năm là 5,8% trong quý trước, nền kinh tế Mỹ được dự báo sẽ tăng trưởng 8,5% trong quý này. Điều đó đánh dấu một sự nâng cấp mạnh mẽ – trái ngược hoàn toàn với dự đoán của hầu hết các nền kinh tế phát triển lớn – từ mức 7,2% được dự đoán cho quý này tháng trước.

Trong khi nền kinh tế Mỹ được dự báo sẽ trở lại mức trước khủng hoảng trong năm nay, tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ kéo dài hơn một năm, theo đa số các nhà kinh tế khi trả lời một câu hỏi riêng.

Jim O’Sullivan, trưởng chiến lược gia vĩ mô của Mỹ, cho biết: “Vì chúng ta sẽ nhận được vào cuối năm nay và chắc chắn vào năm 2022, sự thúc đẩy không chỉ từ việc mở cửa trở lại mà còn cả kích thích tài khóa sẽ giảm dần đến mức kích thích chuyển thành lực cản tài khóa” tại TD Securities.

“Vì vậy, có rất nhiều lý do để không chỉ đơn giản ngoại suy những con số mạnh mẽ mà chúng ta đang thấy hiện tại và chúng tôi kỳ vọng kết quả ròng cuối cùng sẽ ít hơn sự phục hồi hoàn toàn của thị trường lao động.”

Trong khi thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang – chỉ số giá Chi tiêu cho Tiêu dùng Cá nhân (PCE) cốt lõi – được dự báo là trung bình 2,0% trong năm nay và năm tới, hơn 90% trong số gần 50 nhà kinh tế cho biết rủi ro đang đi ngược chiều.

Khi được hỏi khi nào Fed có khả năng bắt đầu giảm bớt chương trình mua tài sản hàng tháng, hơn một nửa, tức 28 trong số 52 nhà kinh tế, cho biết trong quý đầu tiên của năm tới. Mười hai nói vào khoảng năm nay và 12 nói sau.

Stephen Gallagher, trưởng kinh tế Mỹ tại Societe Generale, cho biết: “Các quan chức Fed gắn các quyết định chính sách với kết quả việc làm và lạm phát, điều này là bình thường, nhưng niềm tin vào việc đạt được các mục tiêu chính phụ thuộc nhiều vào việc mở cửa trở lại và nền kinh tế trở lại bình thường”.

“Sau giữa năm, họ có nhiều khả năng nói nhỏ hơn và thông điệp cần được củng cố. Chiến lược hướng dẫn này sẽ cho phép giảm bớt việc mua tài sản vào đầu năm 2022 ”.