Tải Ngay

ChuyengiaforexChi tiêu của người tiêu dùng Mỹ tăng hơn dự kiến ​​trong tháng Ba trong bối cảnh nhu cầu dịch vụ tăng mạnh, trong khi lạm phát hàng tháng tăng mạnh nhất trong 16-1 / 2 năm, khiến Cục Dự trữ Liên bang phải tăng lãi suất một khoản lớn 50 điểm cơ bản vào tuần tới.

Trường hợp đối với lập trường chính sách tiền tệ tích cực từ ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cũng được củng cố bởi dữ liệu khác vào thứ Sáu cho thấy mức bồi thường cho người lao động Mỹ ghi nhận mức tăng lớn nhất trong hơn ba thập kỷ trong quý đầu tiên. Các công ty đang tăng lương trong một nỗ lực tuyệt vọng để thu hút lao động khan hiếm.

Chi tiêu tiêu dùng tăng mạnh trong quý II đã làm giảm bớt lo ngại về một cuộc suy thoái sau khi nền kinh tế bất ngờ suy thoái trong ba tháng đầu năm.

Christopher Rupkey, nhà kinh tế trưởng tại FWDBONDS ở New York, cho biết: “Sẽ không có gì sai đối với nền kinh tế khi người tiêu dùng vẫn cổ vũ con đường tiến tới sự thịnh vượng. “Chưa có suy thoái nào trên đường chân trời.”

Chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế của Mỹ, đã tăng 1,1% trong tháng trước, Bộ Thương mại cho biết. Dữ liệu cho tháng 2 đã được sửa đổi cao hơn để hiển thị chi tiêu tăng 0,6% thay vì 0,2% như báo cáo trước đó.

Chi tiêu cho dịch vụ tăng 1,1% do nhu cầu đi du lịch quốc tế, ăn uống tại nhà hàng cũng như lưu trú tại khách sạn. Cũng có sự gia tăng trong chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe và chi cho các dịch vụ giải trí và vận chuyển.

Chi tiêu cho hàng hóa tăng 1,2%, chủ yếu phản ánh xăng dầu và các sản phẩm năng lượng khác, cũng như thực phẩm, đã tăng giá mạnh. Chi tiêu cho các mặt hàng dài hạn như xe có động cơ đã giảm trong tháng thứ hai liên tiếp vì thiếu hụt.

Các nhà kinh tế do Reuters thăm dò đã dự báo chi tiêu của người tiêu dùng tăng 0,7%. Ngay cả khi giá cả tăng chóng mặt, chi tiêu của người tiêu dùng được điều chỉnh theo lạm phát vẫn tăng 0,2% trong tháng trước, cho thấy sức mạnh tiềm ẩn của nền kinh tế trong một môi trường ngày càng hỗn loạn.

Dữ liệu được đưa vào báo cáo tổng sản phẩm quốc nội quý 1 trước đó vào thứ Năm, cho thấy nền kinh tế đang thu hẹp lại với tốc độ 1,4% hàng năm do thâm hụt thương mại lớn hơn. Điều này là do nhập khẩu tăng mạnh và tốc độ tích lũy hàng tồn kho chậm hơn so với tốc độ mạnh mẽ của quý IV. Chi tiêu tiêu dùng tăng trong quý trước, kết hợp với đầu tư kinh doanh để thúc đẩy nhu cầu trong nước.

Chứng khoán trên Phố Wall giảm. Đồng đô la trượt giá so với rổ tiền tệ. Lợi tức kho bạc Hoa Kỳ tăng.

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) tăng 0,9% trong tháng 3, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 9 năm 2005, sau khi tăng 0,5% vào tháng Hai. Trong 12 tháng tính đến tháng 3, chỉ số giá PCE tăng 6,6%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 1 năm 1982, sau khi tăng 6,3% trong tháng 2.

Tuy nhiên, tháng 3 có khả năng đánh dấu đỉnh trong chỉ số giá đó. Các nhà kinh tế cho rằng sự gia tăng của chỉ số giá PCE hàng năm sẽ bắt đầu chậm lại khi mức lãi lớn của năm ngoái không nằm ngoài tính toán. Ngoài ra, việc chuyển hướng chi tiêu trở lại dịch vụ từ hàng hóa được cho là sẽ giảm bớt áp lực lên chuỗi cung ứng.

Nếu loại trừ các thành phần thực phẩm và năng lượng dễ bay hơi, chỉ số giá PCE đã tăng 0,3% sau mức tăng tương tự trong tháng Hai. Cái gọi là chỉ số giá PCE cốt lõi đã tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 3 sau khi tăng 5,3% vào tháng 2.

Lạm phát hàng năm bằng tất cả các biện pháp đã vượt quá mục tiêu 2% của Fed và ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm vào thứ Tư tới. Fed đã tăng lãi suất chính sách thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 3 và có khả năng sẽ sớm bắt đầu cắt giảm lượng tài sản nắm giữ.

Ngay cả khi lạm phát đã lên đến đỉnh điểm, nó có thể vẫn ở mức cao khó chịu trong một thời gian. Một báo cáo riêng từ Bộ Lao động hôm thứ Sáu cho thấy Chỉ số Chi phí Việc làm, thước đo rộng nhất về chi phí lao động, đã tăng 1,4% trong quý đầu tiên sau khi tăng 1,0% trong giai đoạn tháng 10-12.

Chi phí nhân công tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2001, sau khi tăng 4,0% trong quý IV.

ECI được các nhà hoạch định chính sách coi là một trong những thước đo tốt hơn về sự chùng xuống của thị trường lao động và là công cụ dự báo lạm phát cốt lõi khi nó điều chỉnh theo những thay đổi về thành phần và chất lượng công việc.

“Với chi phí bồi thường từ một thị trường lao động quá nóng, một nguồn lạm phát dai dẳng hơn và nhiều hơn nữa trong tầm ngắm của Fed, báo cáo hôm nay mở ra cơ hội tăng lãi suất nhiều lần 50 điểm trong các cuộc họp sắp tới, bắt đầu với cuộc họp vào tuần tới”, Sarah House, một cấp cao. nhà kinh tế học tại Wells Fargo ở Charlotte, Bắc Carolina.

Có gần kỷ lục 11,3 triệu việc làm vào cuối tháng Hai.

Tiền lương và tiền công đã tăng 1,2% trong quý trước sau khi tăng 1,0% trong quý 4. Chúng đã tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng lạm phát cao đã làm xói mòn lợi ích của nhân viên. Mức lương được điều chỉnh theo lạm phát giảm 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi ích tăng 1,8%, cao nhất trong 18 năm, sau khi tăng 0,9% trong quý tháng Mười Hai.

Với lạm phát xóa sạch khoản tiền bồi thường, người tiêu dùng đang tiết kiệm để tài trợ cho chi tiêu của họ, điều mà một số ý kiến ​​cho rằng tiêu dùng đang giảm dần.

Tỷ lệ tiết kiệm giảm xuống 6,2%, thấp nhất kể từ tháng 12/2013, từ mức 6,8% trong tháng Hai. Người tiêu dùng đã tích lũy được hơn 2 nghìn tỷ USD tiền tiết kiệm dư thừa trong thời gian xảy ra đại dịch.

Andrew Hollenhorst, nhà kinh tế trưởng của Citigroup ở New York, cho biết: “Giá cả tăng cao đang ăn mòn giá trị thực của những khoản tiết kiệm này. “Thu nhập thực tế không bao gồm các khoản thanh toán chuyển nhượng về cơ bản không đổi trong sáu tháng qua, điều này có nghĩa là tiền lương cần phải tăng nhanh hơn nữa hoặc tiêu dùng thực tế sẽ tiếp tục chậm lại.”