Tải Ngay

Bắc Kinh đang nỗ lực để ngăn chặn một nền kinh tế chậm lại ở Trung Quốc đánh vào lực lượng lao động của mình. Trong vài tuần qua, các nhà chức trách đã đưa ra một loạt các thông báo, bao gồm cắt giảm thuế, nới lỏng chính sách tiền tệ và kế hoạch hỗ trợ chi tiêu công.

Mối lo ngại bao trùm đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc là thất nghiệp có thể dẫn đến tình trạng bất ổn xã hội và đặt câu hỏi sâu sắc hơn về tuyên bố của Đảng Cộng sản về việc xử lý các lợi ích tốt nhất của đất nước. Nền kinh tế được dự đoán sẽ chậm lại từ mức tăng trưởng khoảng 6,5% xuống chỉ còn hơn 6%.

Haibin Zhu, nhà kinh tế trưởng của Trung Quốc cho biết, họ lo lắng về rủi ro trong thời gian tới là thất nghiệp gia tăng vào dịp Tết Nguyên đán. Mất việc làm trong ngành sản xuất Trung Quốc đã tăng tốc vào giữa năm 2018 sau khi thuế quan áp đặt của Hoa Kỳ.

Các cuộc khảo sát chỉ ra sự mất việc làm ngày càng tăng trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là sau thuế quan của Hoa Kỳ năm ngoái đối với hàng hóa trị giá 250 tỷ đô la của Trung Quốc.

Nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại, nỗi lo thất nghiệp lại gia tăng trong năm 2019

Nhà phân tích người tiêu dùng Trung Quốc Ernan Cui của Gavekal Dragonomics đã chỉ ra trong một báo cáo ngày 9 tháng 1 rằng, một cuộc khảo sát chính thức bao gồm 374.000 công ty công nghiệp lớn cho thấy tổng số việc làm giảm khoảng 2,8 triệu người trong 12 tháng tính đến tháng 11. Một cách riêng biệt, UBS ước tính tổng thiệt hại công việc trong các lĩnh vực liên quan đến xuất khẩu từ cuộc chiến thương mại có thể lên tới 1,5 triệu.

Cuộc khảo sát của công ty vào tháng 11 cho thấy 23% trong số 125 người Trung Quốc được hỏi trong ngành sản xuất đã sa thải nhân viên do ảnh hưởng tiêu cực của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc. Khoảng 34% dự định sa thải nhân viên trong sáu tháng tới và 18% đã cắt giảm lương.

Các doanh nghiệp tư nhân đã vật lộn trong hai năm qua khi Bắc Kinh đàn áp các phương tiện tài chính chính của họ, cái gọi là hệ thống ngân hàng bóng tối. Các ngân hàng nhà nước khổng lồ chỉ cho vay đối với các doanh nghiệp nhà nước, được coi là người vay an toàn hơn so với các công ty tư nhân.

Con số chính thức mới nhất về tỷ lệ thất nghiệp của nhà nước ở mức thấp 4,8% trong tháng 11.

Nhật báo Nhân dân Đảng Cộng sản cũng đã có một bài viết vào Chủ nhật về cách thị trường việc làm của Trung Quốc nói chung đang cải thiện tổng thể.

Nhân sự và công ty tuyển dụng khảo sát triển vọng quý đầu tiên của Manpowergroup cho thấy 10% người sử dụng lao động Trung Quốc dự kiến sẽ tăng việc tuyển dụng. Khu vực phía Nam của Trung Quốc, đặc biệt là Quảng Châu, cũng cho thấy dự kiến tuyển dụng tốt hơn một chút ở mức 11%, tăng so với quý trước và giai đoạn năm trước.

Xem thêm:

Thị trường châu Á ngày 17/ 01: Cổ phiếu ngập ngừng tăng trưởng bất chấp thu nhập mạnh ở Mỹ