Tải Ngay

PG&E Corp, chủ sở hữu của công ty điện lực lớn nhất Hoa Kỳ cho biết vào hôm thứ Hai, họ đang chuẩn bị nộp đơn phá sản theo Chương 11 ngay trong tháng này. Trong bối cảnh áp lực từ các khoản nợ liên quan đến các vụ cháy rừng thảm khốc ở California năm 2017 và 2018.

PG & E, nơi cung cấp điện và khí đốt tự nhiên cho 16 triệu khách hàng ở miền bắc và miền trung California, phải đối mặt với các vụ kiện tụng, điều tra của chính phủ và các khoản nợ có vượt quá 30 tỷ USD do hỏa hoạn.

Vụ hỏa hoạn gần đây nhất vào tháng 11 năm ngoái đã giết chết ít nhất 86 người trong vụ cháy kinh hoàng và tàn khốc nhất trong lịch sử California.

PG & E chuẩn bị phá sản vì chịu áp lực từ các khoản nợ liên quan đến vụ cháy rừng

Cổ phiếu của nó đã giảm 52% vào thứ Hai xuống còn 8,38 đô la, mang lại cho nó mức vốn hóa thị trường dưới 4,5 tỷ đô la. Cổ phiếu đã giảm hơn 80% so với cuối năm 2017, trước khi các vụ cháy rừng tàn phá các khu vực dịch vụ PG & E. Giá trái phiếu cũng giảm mạnh vào thứ Hai.

Giám đốc điều hành PG & E đã được thay thế vào Chủ nhật bởi Tổng Cố vấn John Simon trên cơ sở tạm thời.

PG & E có trụ sở tại San Francisco đang làm việc để sắp xếp khoảng 5,5 tỷ đô la nhằm giúp các hoạt động trong quá trình phá sản. Công ty cho biết thêm, quá trình phá sản sẽ không ảnh hưởng đến các dịch vụ điện hoặc khí đốt tự nhiên cho khách hàng. Các cố vấn của công ty hy vọng rằng có thể mất đến hai năm để nổi lên từ sự phá sản.

Về lý thuyết, các chính trị gia ở California có thể ngăn chặn sự phá sản của PG & E bằng hành động lập pháp. Năm ngoái, tiểu bang đã phê duyệt một đạo luật giúp công ty thu lại chi phí từ các vụ hỏa hoạn vào năm 2017.

Các nhà lập pháp và cơ quan quản lý có thể bị hạn chế trong việc họ có thể giúp PG & E nhiều hơn bao nhiêu, ít nhất là bằng cách cho phép nó tăng thêm giá điện.

Một hồ sơ phá sản có thể giúp công ty giải quyết các vấn đề cơ bản như sự sụp đổ tài chính từ các vụ cháy rừng trong tương lai.

PG & E cho biết họ có thể phải đối mặt với trách nhiệm pháp lý, có nghĩa là vượt quá phạm vi bảo hiểm nếu thiết bị của họ bị phát hiện đã gây ra lửa quét qua núi California vào tháng 11 năm ngoái.

Trách nhiệm pháp lý của PG & E từ vụ cháy đó có thể là thảm họa nếu nhà chức trách xác định thiết bị của nó gây ra vụ cháy.