Tải Ngay

ChuyengiaforexSự gia tăng của các bệnh nhiễm trùng biến thể Delta đã gây ra một đợt bán tháo rộng rãi trên Phố Wall vào thứ Hai khi các nhà đầu tư lo ngại việc ngừng hoạt động COVID-19 mới và sự phục hồi kinh tế kéo dài.

Cả ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều kết thúc phiên giao dịch giảm mạnh, trong đó S&P và Nasdaq chịu mức giảm tỷ lệ phần trăm trong một ngày lớn nhất kể từ giữa tháng Năm.

Chỉ số blue-chip Dow đã có ngày tồi tệ nhất trong gần 9 tháng.

Tâm lý chấp nhận rủi ro cũng khiến lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ trượt dốc, kéo giá cổ phiếu của các ngân hàng nhạy cảm với họ. 

Paul Nolte, giám đốc danh mục đầu tư tại Kingsview Asset Management ở Chicago cho biết: “Phần lớn nó liên quan đến Delta (biến thể). “Cũng có một số lo ngại rằng có thể nền kinh tế sẽ không mở cửa nhanh chóng như mọi người nghĩ, và sự bùng nổ lớn mà mọi người mong đợi sẽ mang tính chất bùng nổ hơn là bùng nổ.”

Nolte cho biết thêm: “Thật đáng tiếc, chúng ta đang đứng trước sự tăng trưởng kinh tế chóng mặt và đánh giá theo hoạt động mà chúng ta đang thấy, chúng ta đang đánh giá quá cao rất nhiều báo cáo kinh tế.

Biến thể COVID-19 Delta rất dễ lây lan, hiện là chủng vi rút nổi trội trên toàn cầu , đã gây ra sự gia tăng các ca nhiễm trùng mới và tử vong, gần như chỉ xảy ra ở những người chưa được chủng ngừa.

“Sự sẵn có trên toàn cầu của vắc-xin đã là một vấn đề ngay từ ngày đầu tiên.” Nolte nói. “Điều đó đã xảy ra trong một thời gian dài. Đây là lần lặp lại mới nhất của điều đó. Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài phía trước.”

Cổ phiếu ngành du lịch và giải trí lao dốc, với chỉ số Hàng không S&P 1500 và chỉ số Nhà hàng và Khách sạn S&P 1500 (.SPCOMHRL) mất điểm nhiều hơn đáng kể so với thị trường rộng lớn hơn.

Chỉ số Biến động CBOE (.VIX) , một thước đo mức độ lo lắng của nhà đầu tư, đã chạm mức cao nhất trong hai tháng.

Không chính thức, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (.DJI) giảm 724,56 điểm, tương đương 2,09%, xuống 33.963,29, S&P 500 (.SPX) mất 68,36 điểm, tương đương 1,58%, xuống 4.258,8 và Nasdaq Composite (.IXIC) giảm 152,25 điểm , hoặc 1,06%, lên 14.274,98.

Tất cả 11 ngành chính trong S&P 500 đều đóng cửa chìm sâu trong vùng tiêu cực.

Mùa báo cáo quý II đang diễn ra, với 41 công ty trong S&P 500 đã báo cáo. Trong số đó, 90% đã vượt qua ước tính đồng thuận, theo Refinitiv.

Trong số các tên tuổi nổi tiếng, Netflix (NFLX.O) , Twitter, Johnson & Johnson (JNJ.N) , United Airlines (UAL.O) và Intel (INTC.O) , cùng với một loạt các công ty công nghiệp từ Honeywell đến Harley- Davidson (HOG.N) sẽ đăng kết quả trong tuần này.

Dự kiến sẽ sớm có kết quả của International Business Machines Corp (IBM.N) .

Các nhà phân tích hiện nhận thấy mức tăng trưởng thu nhập hàng năm của S&P 500 là 72% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6, cao hơn đáng kể so với mức dự báo tăng trưởng hàng năm 54% vào đầu quý, theo Refinitiv.

Zoom Video Communications Inc (ZM.O) đã công bố một thỏa thuận trị giá 14,7 tỷ USD để mua nhà điều hành trung tâm cuộc gọi dựa trên đám mây Five9 Inc (FIVN.O) . Cổ phiếu của nhà cung cấp dịch vụ hội nghị từ xa giảm sau tin tức này, trong khi Five9 tăng vọt.

Căng thẳng công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng nóng lên khi Hoa Kỳ và các đồng minh cáo buộc Bắc Kinh thực hiện một chiến dịch tấn công toàn cầu trong khi cổ phiếu của các công ty công nghệ Trung Quốc niêm yết trên sàn giao dịch nước ngoài giảm trong bối cảnh lo ngại về các cuộc đàn áp theo quy định.

Cổ phiếu niêm yết tại Hoa Kỳ của ứng dụng gọi xe Didi Global (DIDI.N) có trụ sở tại Trung Quốc đã kéo dài đà giảm của chúng.