Tải Ngay

ChuyengiaforexPhố Wall sụt giảm vào thứ Sáu trong khi đồng đô la Mỹ đạt mức cao nhất trong hơn hai năm khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho một loạt các đợt tăng lãi suất trong cuộc chiến lạm phát toàn cầu.

Cả ba chỉ số chính của Phố Wall đều kết thúc giảm hơn 2% mỗi ngày sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell chỉ ra rằng ngân hàng trung ương Mỹ đang chuẩn bị tăng lãi suất nửa điểm tại cuộc họp vào tháng 5, và nhiều hơn nữa sẽ diễn ra.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (.DJI) đóng cửa giảm 2,82%, trong khi S&P 500 (.SPX) mất 2,77% và Nasdaq Composite (.IXIC) giảm 2,55%.

Chỉ số cổ phần thế giới MSCI (.MIWD00000PUS) , theo dõi cổ phiếu ở 45 quốc gia, giảm 2,46%.

Powell đã gây ra các tiêu đề vào thứ Năm khi nói rằng việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản là “trên bàn” tại cuộc họp tiếp theo của Fed, đồng thời nói thêm rằng “là phù hợp để di chuyển nhanh hơn một chút” để chống lại lạm phát.

Jamie Cox, đối tác quản lý của Harris, cho biết: “Các thị trường đang rất lo lắng về khả năng xảy ra sai sót chính sách của Cục Dự trữ Liên bang. Tập đoàn tài chính ở Richmond, Virginia.

Triển vọng tăng mạnh là một lợi ích cho đồng đô la Mỹ, tăng lên mức cao nhất trong hơn hai năm vào thứ Sáu. Chỉ số đô la

Đồng đô la tăng mạnh đã ảnh hưởng đến vàng trú ẩn an toàn, với giá vàng giao ngay giảm 0,9% xuống 1.933,94 USD / ounce.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ cũng tăng lên khi các nhà giao dịch chuẩn bị cho lãi suất cao hơn, với trái phiếu kỳ hạn ngắn đạt mức cao nhất trong ba năm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm, rất nhạy cảm với động thái lãi suất, đã tăng lên 2,789%, cao nhất kể từ tháng 12/2018, trước khi giảm xuống 2,697% vào buổi chiều. Lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm lần cuối ở mức 2,899%, sau khi đạt 2,981% vào thứ Tư, cũng là mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2018.

Jim Vogel, chiến lược gia lãi suất tại FHN Financial ở Memphis, Tennessee cho biết: “Chúng tôi đang lặp lại cùng một thông điệp từ các ngân hàng trung ương, và mỗi lần lặp lại đều khiến lãi suất ngắn hạn cao hơn”.

Giá dầu giảm trong tuần do lo ngại về việc tăng lãi suất, tăng trưởng toàn cầu yếu hơn và việc khóa COVID-19 ở Trung Quốc làm ảnh hưởng đến nhu cầu vượt trội so với lệnh cấm của Liên minh châu Âu đối với dầu của Nga sẽ thắt chặt nguồn cung.

Dầu thô Brent giảm 2% xuống 106,16 USD / thùng, trong khi dầu thô Tây Texas Trung cấp (WTI) của Mỹ giảm 2,03% xuống 101,69 USD / thùng.