Tải Ngay

ChuyengiaforexPhố Wall đóng cửa giảm mạnh trong đợt bán tháo rộng rãi vào thứ Ba khi dữ liệu về niềm tin tiêu dùng nghiêm trọng làm giảm sự lạc quan của nhà đầu tư và làm dấy lên lo lắng về suy thoái và mùa thu nhập thấp.

Chỉ số S&P và Nasdaq lần lượt giảm khoảng 2% và 3%, trong đó Apple Inc (AAPL.O) , Microsoft Corp (MSFT.O) và Amazon.com (AMZN.O) có mức độ nặng nhất. Chỉ số blue-chip Dow giảm khoảng 1,6%.

Peter Tuz, chủ tịch của Chase Investment Counsel ở Charlottesville, Virginia, cho biết: “Thị trường hôm nay vẫn ổn cho đến khi con số niềm tin của người tiêu dùng được công bố. “Nó yếu và thị trường ngay lập tức bắt đầu bán tháo.”

Chỉ còn hai ngày nữa là đến cuối tháng và quý thứ hai, chỉ số S&P 500 điểm chuẩn đang trên đà giảm tỷ lệ phần trăm nửa đầu năm mạnh nhất kể từ năm 1970.

Tất nhiên, cả ba chỉ số đều có hai lần giảm liên tiếp hàng quý lần đầu tiên kể từ năm 2015.

Tim Ghriskey, chiến lược gia cấp cao về danh mục đầu tư Ingalls & Snyder ở New York cho biết: “Tại một số thời điểm, việc bán mạnh này sẽ biến mất nhưng có vẻ như sẽ không sớm xảy ra”.

Dữ liệu được công bố vào sáng thứ Ba cho thấy chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Conference Board giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2021, với kỳ vọng ngắn hạn đạt mức bi quan nhất trong gần một thập kỷ.

Khoảng cách ngày càng tăng giữa thành phần “tình hình hiện tại” và “kỳ vọng” của Hội đồng quản trị đã mở rộng đến mức thường xảy ra trước suy thoái:

Chỉ số Công nghiệp Dow Jones (.DJI) giảm 491,27 điểm, tương đương 1,56%, xuống 30.946,99, S&P 500 (.SPX) mất 78,56 điểm, tương đương 2,01% xuống 3.821,55 và Nasdaq Composite (.IXIC) giảm 343,01 điểm, hoặc 2,98% lên 11.181,54.

Mười trong số 11 ngành chính trong S&P 500 đã kết thúc phiên giao dịch ở mức tiêu cực, trong đó người tiêu dùng tùy ý (.SPLRCD) chịu mức giảm phần trăm lớn nhất. Năng lượng (.SPNY) là cổ phiếu tăng giá duy nhất, được hưởng lợi từ giá dầu thô tăng.

Tom Hainlin, chiến lược gia đầu tư quốc gia tại US Bank Wealth Management ở Minneapolis, Minnesota, cho biết với rất ít chất xúc tác thị trường và những người tham gia thị trường chuẩn bị cho kỳ nghỉ cuối tuần ngày 4 tháng 7, việc bán tháo trong ngày không thể đổ lỗi hoàn toàn cho báo cáo Niềm tin người tiêu dùng.

Hainlin nói: “Thật khó để quy (sự biến động của thị trường) vào một điểm dữ liệu kinh tế với quá nhiều nhiễu xung quanh việc tái cân bằng danh mục đầu tư vào cuối quý”.

Ông nói: “Không có nhiều thông tin mới, nhưng bạn có thể thấy môi trường chứng khoán đầy biến động này, và nói thêm rằng sẽ không có nhiều thông tin mới cho đến khi các công ty bắt đầu có thu nhập.

Còn vài tuần nữa là đến khi báo cáo quý II bắt đầu, 130 công ty thuộc S&P 500 đã công bố trước. Trong số đó, 45 công ty tích cực và 77 công ty tiêu cực, dẫn đến tỷ lệ âm / dương mạnh hơn quý đầu tiên là 1,7 nhưng yếu hơn một năm trước, theo dữ liệu của Refinitiv.

Nike Inc (NKE.N) giảm 7,0% sau khi thấp hơn dự báo doanh thu.

Cổ phiếu của Occidental Petroleum Corp (OXY.N) đã tăng 4,8% sau khi Berkshire Hathaway Inc (BRKa.N) của Warren Buffett tăng cổ phần của mình trong công ty.

Số mã giảm giá nhiều hơn số mã tăng giá trên sàn NYSE với tỷ lệ 2,28 trên 1; trên Nasdaq, tỷ lệ 2,70-1 ủng hộ những người giảm giá.

S&P 500 đã công bố một mức cao nhất trong 52 tuần và 29 mức thấp mới; Nasdaq Composite ghi nhận 29 mức cao mới và 131 mức thấp mới.

Khối lượng trên các sàn giao dịch của Mỹ là 11,54 tỷ cổ phiếu, so với mức trung bình 12,99 tỷ trong 20 ngày giao dịch gần nhất.