Tải Ngay

CHuyengiaforexCác công ty năng lượng hôm thứ Hai đã bắt đầu đánh giá kéo dài một ngày đối với các cơ sở bị bão Ida tấn công vì tình trạng mất điện trên diện rộng và lũ lụt trên bờ gây ra những trở ngại lớn cho việc khởi động lại các nhà máy chế biến dầu khí.

Bão Ida đã đánh sập ít nhất 94% sản lượng dầu khí ngoài khơi Vịnh Mexico và gây ra thiệt hại “thảm khốc” cho lưới điện của Louisiana.

Việc mất điện có thể kéo dài ba tuần, các quan chức tiện ích cho biết, làm chậm nỗ lực sửa chữa và khởi động lại các cơ sở năng lượng, cũng có thể mất ít nhất hai tuần để hoạt động trở lại hoàn toàn.

Tình trạng mất điện do một trận bão năm ngoái đã khiến các nhà máy chế biến dầu ở Hồ Charles, Louisiana phải ngừng hoạt động trong 5 tuần và khiến chủ sở hữu thiệt hại hàng triệu đô la.

Robert Yawger, giám đốc tương lai năng lượng tại Mizuho Securities, cho biết: “Bạn không thể chỉ cần lật công tắc” và tiếp tục hoạt động sản xuất của một nhà máy lọc dầu. Ông nói: “Việc quan sát của tôi mất từ ​​hai đến bốn tuần” trước khi chúng có thể được hoàn thành.

Hàng trăm cơ sở sản xuất dầu vẫn phải sơ tán và gần 1,1 triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở Louisiana và Mississippi bị mất điện vào chiều thứ Hai. Các nhà máy lọc dầu ở Norco và Belle Chasse, Louisiana, vẫn ngập trong một ngày sau khi cơn bão đi qua, các hình ảnh cho thấy.

Entergy Corp, công ty cung cấp điện lớn nhất ở Louisiana, cảnh báo có thiệt hại “thảm khốc” đối với đường dây tải điện. Một tòa tháp cung cấp năng lượng đã bị sập vào đỉnh điểm của cơn bão và đường dây điện của nó rơi xuống sông Mississippi, cơ quan tiện ích cho biết.

Người phát ngôn cho biết Exxon Mobil Corp đã tạm dừng hoạt động tại khu phức hợp chế biến dầu và hóa chất Baton Rouge 520.000 thùng / ngày (bpd) do thiếu nguồn điện và nguyên liệu thô. Người phát ngôn Bernardo Fallas cho biết Phillips 66 sẽ tiến hành đánh giá sau bão tại một nhà máy lọc dầu ở khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của Louisiana.

Công ty theo dõi GasBuddy cho biết, việc ngừng hoạt động có thể giúp đẩy giá xăng bán lẻ lên từ 5 đến 15 cent / gallon với việc quá trình xử lý bị tạm dừng. Nhà phân tích dầu khí Patrick De Haan cho biết mức độ tăng giá sẽ phụ thuộc vào tốc độ cung cấp năng lượng điện và đường ống dẫn nhiên liệu chính có thể hoạt động trở lại.

Colonial Pipeline Co, mạng lưới đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Hoa Kỳ, hy vọng sẽ bắt đầu bơm xăng và dầu diesel trên các tuyến khép kín từ Houston đến Greensboro, Bắc Carolina, vào tối thứ Hai, nó cho biết. Mạng lưới của nó cung cấp gần một nửa lượng xăng được sử dụng dọc theo Bờ Đông Hoa Kỳ và việc ngừng hoạt động trong tháng 5 kéo dài đã dẫn đến tình trạng thiếu nhiên liệu.

Các công ty dầu mỏ bắt đầu khảo sát các giàn khoan ngoài khơi để tìm kiếm thiệt hại. Royal Dutch Shell đã lên kế hoạch cho một cầu vượt vào hôm thứ Hai đối với các tài sản của mình và BP Plc, BHP, Chevron Corp và Exxon Mobil cũng cho biết họ đang đánh giá các cơ sở ngoài khơi.

Ola Morten Aanestad, người phát ngôn của Equinor ASA, cho biết: “Sẽ mất một vài ngày để có được một bức tranh rõ ràng về tác động có thể xảy ra”.

Khoảng 1,72 triệu bpd sản lượng dầu và 2,01 triệu feet khối mỗi ngày sản lượng khí đốt tự nhiên vẫn nằm ngoại tuyến ở phía Hoa Kỳ của Vịnh Mexico sau khi sơ tán tại 288 giàn khoan.

Gần một chục cảng vận chuyển thương mại từ New Orleans đến Pascagoula, Mississippi, vẫn đóng cửa vào thứ Hai. Việc đóng cửa bao gồm Cảng dầu ngoài khơi Louisiana (LOOP), cảng xuất nhập khẩu dầu thô tư nhân lớn nhất ở Hoa Kỳ.

Ida đã đổ bộ gần Cảng Fourchon, căn cứ đất liền cho LOOP. Các quan chức của cảng xuất khẩu dầu không có bình luận gì vào thứ Hai.