Tải Ngay

ChuyengiaforexỦy ban Chứng khoán và Giao dịch SEC Hoa Kỳ đã buộc tội nhà phát triển tiền điện tử Do Kwon và công ty Terraform Labs của ông lừa đảo các nhà đầu tư trong những gì cơ quan quản lý coi là một kế hoạch trị giá hàng tỷ đô la, theo một hồ sơ gửi lên tòa án liên bang.

Kwon đã thành lập nền tảng blockchain Terraform Labs và là nhà phát triển chính của hai loại tiền điện tử đã phá sản thị trường tiền điện tử trên toàn thế giới vào năm ngoái. Anh ấy đã huy động được hàng tỷ đô la từ các nhà đầu tư bắt đầu từ tháng 4 năm 2018 bằng cách bán một loạt tài sản kỹ thuật số được kết nối với nhau, nhiều trong số đó là chứng khoán chưa đăng ký, SEC cáo buộc trong hồ sơ tòa án ở Quận phía Nam của New York.

Hồ sơ của SEC không cho biết Kwon đang sống ở đâu. Vào tháng 9, một tòa án Hàn Quốc đã ban hành lệnh bắt giữ với cáo buộc rằng Kwon đang cư trú tại Singapore, nhưng Lực lượng Cảnh sát Singapore cho biết anh ta hiện không có mặt ở thành phố này. Kwon không thể đưa ra bình luận ngay lập tức.

TerraUSD, một stablecoin thuật toán được cho là duy trì tỷ lệ 1:1 với đồng đô la Mỹ, đã nhận được giá trị của nó thông qua một mã thông báo được ghép nối khác có tên là Luna.

Cả hai mã thông báo đều mất gần như toàn bộ giá trị khi TerraUSD, còn được gọi là UST, trượt xuống dưới mức cố định đô la 1:1 vào tháng 5 năm 2022. Trước khi sụp đổ vào ngày 9 tháng 5, TerraUSD có mức vốn hóa thị trường hơn 18,5 tỷ đô la và đứng thứ mười trên thị trường. tiền điện tử lớn nhất.

Theo khiếu nại của SEC, Terraform Labs và Kwon đã đánh lừa các nhà đầu tư về tính ổn định của UST và tuyên bố rằng các mã thông báo tiền điện tử của công ty sẽ tăng giá trị.

Terraform Labs đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

“Trường hợp này cho thấy thời gian mà một số công ty tiền điện tử sẽ cố gắng tránh tuân thủ luật chứng khoán, nhưng nó cũng thể hiện sức mạnh và cam kết của SEC.

công chức tận tâm,” Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết trong một tuyên bố.

Trên toàn cầu, các nhà đầu tư vào TerraUSD và Luna đã mất khoảng 42 tỷ đô la, theo công ty phân tích chuỗi khối Elliptic.

Sự hỗn loạn của thị trường xảy ra sau sự sụp đổ của TerraUSD đã dẫn đến sự thất bại của một số công ty tiền điện tử lớn bao gồm công ty cho vay tiền điện tử Celsius Network của Hoa Kỳ và nhà quản lý quỹ tiền điện tử có trụ sở tại Singapore Three Arrows Capital.