Tải Ngay

Chuyengiaforex – Số lượng người Mỹ lần đầu tiên nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp đã tăng hơn nữa vào tuần trước, cho thấy rằng sự gia tăng ca nhiễm Covid-19 mới và các hạn chế kinh doanh đang thúc đẩy sa thải và phá hoại sự phục hồi của thị trường lao động.

Tuy nhiên, nền kinh tế đã có một khởi đầu vững chắc trong quý IV, với chi tiêu của người tiêu dùng và đầu tư kinh doanh vào thiết bị đứng đầu trong kỳ vọng của các nhà phân tích trong tháng 10. Các doanh nghiệp cũng báo cáo lợi nhuận tăng mạnh trong quý III.

Tuy nhiên, điều đó không đủ để đưa nền kinh tế thoát khỏi khủng hoảng. Thu nhập cá nhân đã giảm trong tháng trước và có thể giảm thêm với khoảng 13,6 triệu người Mỹ do mất trợ cấp thất nghiệp do chính phủ tài trợ một ngày sau Giáng sinh.

Các lợi ích, một phần của gói cứu trợ vi rút coronavirus của chính phủ trị giá hơn 3 nghìn tỷ đô la, phần lớn đã hết hạn, đã góp phần vào tăng trưởng kinh tế kỷ lục trong quý thứ ba. Một gói khác dự kiến ​​chỉ sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1. Tổng thống Donald Trump đang tập trung nhiều vào việc chống lại sự thua cuộc bầu cử của mình với Biden.

Biên bản cuộc họp ngày 4-5 tháng 11 của Cục Dự trữ Liên bang cho thấy các quan chức đã thảo luận về cách các hoạt động mua tài sản của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể được điều chỉnh để hỗ trợ thêm cho nền kinh tế.

Joel Naroff, nhà kinh tế trưởng của Naroff Economics ở Holland, Pennsylvania, cho biết: “Câu hỏi không còn là liệu sự phục hồi có chậm lại hay không. “Vấn đề thực sự là nó sẽ giảm tốc bao nhiêu.”

Các đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của tiểu bang đã tăng 30.000 lên mức 778.000 được điều chỉnh theo mùa trong tuần kết thúc vào ngày 21 tháng 11, Bộ Lao động cho biết. Đó là lần tăng yêu cầu bồi thường hàng tuần thứ hai liên tiếp và vượt quá kỳ vọng của các nhà kinh tế đối với 730.000 đơn đăng ký trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Báo cáo tuyên bố hàng tuần, dữ liệu kịp thời nhất về sức khỏe của nền kinh tế, đã được công bố sớm một ngày vì kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn hôm thứ Năm.

Các tuyên bố chưa điều chỉnh đã tăng 78.372 lên 827.710 vào tuần trước. Các nhà kinh tế thích con số chưa điều chỉnh vì những khó khăn trước đó trong việc điều chỉnh dữ liệu yêu cầu đối với những biến động theo mùa do cú sốc kinh tế do đại dịch gây ra.

Bao gồm một chương trình do chính phủ tài trợ cho những người lao động tự do, hợp đồng biểu diễn và những người khác không đủ điều kiện tham gia các chương trình thất nghiệp thông thường của nhà nước, 1,14 triệu người đã nộp đơn khiếu nại vào tuần trước. Có ít nhất 20,5 triệu người nhận trợ cấp thất nghiệp vào đầu tháng 11.

Theo một thống kê dữ liệu chính thức của Reuters, Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng bởi một làn sóng gia tăng ca nhiễm Covid-19 mới, với số ca hàng ngày vượt quá 100.000 người kể từ đầu tháng 11. Hơn 12 triệu người đã bị nhiễm bệnh ở nước này.

Căn bệnh hô hấp đã giết chết hơn 259.000 người Mỹ và số người nhập viện đang tăng vọt, khiến chính quyền các bang và địa phương phải đặt ra lại một loạt các hạn chế đối với đời sống kinh tế và xã hội trong những tuần gần đây, có thể khiến các tuyên bố trên mức cao nhất 665.000 được thấy trong cuộc Đại suy thoái tháng 9 năm 2007 .

Mặc dù báo cáo yêu cầu bồi thường cho thấy số người nhận trợ cấp sau một tuần viện trợ đầu tiên đã giảm 299.000 người xuống còn 6,071 triệu người trong tuần kết thúc vào ngày 14 tháng 11, đó là do nhiều người đã hết khả năng hội đủ điều kiện, giới hạn trong sáu tháng ở hầu hết các bang.

Kỷ lục 4,509 triệu người lao động nộp đơn xin gia hạn trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 7 tháng 11, tăng 132,437 so với tuần trước. Những lợi ích này cũng như những lợi ích dành cho người lao động hợp đồng và lao động tự do sẽ mất hiệu lực vào ngày 26 tháng 12.

Điều đó và sự suy giảm niềm tin của người tiêu dùng trong bối cảnh đại dịch đang hoành hành gây ra những nghi ngờ về tính bền vững của chi tiêu mạnh mẽ.

Trong báo cáo thứ hai, Bộ Thương mại cho biết chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế của Mỹ, đã tăng 0,5% trong tháng trước sau khi tăng 1,2% trong tháng Chín. Nhưng thu nhập cá nhân giảm 0,7%, đảo ngược mức tăng 0,7% trong tháng Chín. Các nhà kinh tế đã dự báo chi tiêu tăng 0,4%.

Daniel Silver, nhà kinh tế tại JPMorgan ở New York, cho biết: “Nếu không phải vì những phát triển gần đây liên quan đến virus, có vẻ như GDP sẽ đi đúng hướng trong quý 4 khá mạnh mẽ”. “Nhưng với sự gia tăng ca nhiễm Covid-19 mới, chúng tôi nghĩ rằng dữ liệu sẽ giảm đáng kể vào tháng 11 và tháng 12”.

Chi tiêu tiêu dùng vững chắc đi kèm với sự gia tăng nhập khẩu, khiến thâm hụt thương mại hàng hóa tăng 1,2% lên 80,3 tỷ USD trong tháng 10, một báo cáo thứ ba từ Bộ cho thấy. Tuy nhiên, nền kinh tế có khả năng vẫn tiếp tục phát triển trong quý IV, mặc dù tăng trưởng với tốc độ vừa phải.

Bộ Thương mại cho biết trong một báo cáo thứ tư cho biết các đơn đặt hàng đối với hàng hóa vốn phi quốc phòng, ngoại trừ máy bay, một đại diện được theo dõi chặt chẽ cho các kế hoạch chi tiêu kinh doanh đã tăng 0,7% trong tháng 10

Một báo cáo thứ năm từ bộ phận cho thấy lợi nhuận sau thuế mà không cần định giá hàng tồn kho và điều chỉnh tiêu thụ vốn, tương ứng với lợi nhuận S&P 500, đã phục hồi với tỷ lệ hàng năm 36,6% trong quý thứ ba sau hai quý giảm liên tiếp.

Bộ cũng xác nhận rằng nền kinh tế đã tăng trưởng với tốc độ lịch sử 33,1% trong quý 7-9. Ước tính tăng trưởng trong quý 4 là dưới 5%.

Mặc dù có những phát triển đáng khích lệ đối với vaccine, việc gia tăng ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng và kỳ vọng về một gói kích thích nhỏ hơn đã khiến các nhà kinh tế cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP của họ cho quý đầu tiên của năm 2021.