Tải Ngay

ChuyengiaforexSự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX đang là chủ đề giám sát của các nhà điều tra chính phủ ở Bahamas, những người đang xem xét liệu có bất kỳ “hành vi sai trái hình sự nào xảy ra”, Cảnh sát Hoàng gia Bahamas cho biết vào Chủ nhật.

FTX đã nộp đơn xin phá sản vào thứ Sáu, một trong những vụ nổ tiền điện tử cao nhất, sau khi các nhà giao dịch vội vã rút 6 tỷ đô la khỏi nền tảng chỉ trong 72 giờ và sàn giao dịch đối thủ Binance đã từ bỏ một thỏa thuận giải cứu được đề xuất.

Trong một tuyên bố vào Chủ nhật, Cảnh sát Hoàng gia Bahamas cho biết: “Trước sự sụp đổ của FTX trên toàn cầu và việc thanh lý tạm thời FTX Digital Markets Ltd, một nhóm điều tra tài chính từ Chi nhánh Điều tra Tội phạm Tài chính đang làm việc chặt chẽ với Ủy ban Chứng khoán Bahamas để điều tra nếu có bất kỳ hành vi sai trái hình sự nào xảy ra. “

FTX đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Giám đốc điều hành mới được bổ nhiệm của FTX John J. Ray III, một chuyên gia tái cơ cấu người đã tiếp quản sau khi nộp đơn phá sản, cho biết hôm thứ Bảy rằng công ty đang làm việc với cơ quan thực thi pháp luật và cơ quan quản lý để giảm thiểu vấn đề và đang nỗ lực “hết sức để đảm bảo tất cả tài sản , ở bất cứ đâu. “

Sự sụt giảm đáng kể của sàn giao dịch này đã chứng kiến ​​người sáng lập 30 tuổi Sam Bankman-Fried, nổi tiếng với trang phục quần đùi và áo phông, từ việc trở thành đứa con áp phích cho những thành công của tiền điện tử trở thành nhân vật chính của sự sụp đổ lớn nhất trong ngành.

Bankman-Fried, sống ở Bahamas, cũng là chủ đề của những đồn đoán về nơi ở của anh ta và anh ta phủ nhận tin đồn trên Twitter rằng anh ta đã bay đến Nam Mỹ. Khi được Reuters hỏi hôm thứ Bảy liệu anh đã bay đến Argentina chưa, anh trả lời bằng tin nhắn: “Không”. Anh ta nói với Reuters rằng anh ta đang ở Bahamas.

Các nguồn tin cho biết với Reuters hôm thứ Sáu, sự hỗn loạn tại FTX đã khiến ít nhất 1 tỷ đô la tiền của khách hàng biến mất khỏi nền tảng. Bankman-Fried đã chuyển 10 tỷ đô la tiền của khách hàng cho công ty thương mại của mình, Alameda Research, các nguồn tin cho biết.

Các vấn đề mới xuất hiện vào thứ Bảy khi tổng cố vấn Hoa Kỳ của FTX Ryne Miller cho biết trong một bài đăng trên Twitter rằng tài sản kỹ thuật số của công ty đang được chuyển vào cái gọi là kho lạnh “để giảm thiểu thiệt hại khi quan sát các giao dịch trái phép.”

Kho lạnh đề cập đến các ví tiền điện tử không được kết nối với internet để đề phòng tin tặc.

Công ty phân tích chuỗi khối Nansen cho biết vào thứ Bảy rằng họ đã thấy 659 triệu đô la chảy ra từ FTX International và FTX US trong 24 giờ trước đó.

Sàn giao dịch tiền điện tử Kraken cho biết trên Twitter vào Chủ nhật rằng họ đã đóng băng tài khoản của FTX, Alameda Research và các giám đốc điều hành của họ để “bảo vệ các chủ nợ của mình.”

Sàn giao dịch đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về việc nắm giữ các tài khoản đó.

Trong đơn xin phá sản, FTX Trading cho biết họ có tài sản từ 10 tỷ đến 50 tỷ USD, nợ phải trả từ 10 tỷ đến 50 tỷ USD và hơn 100.000 chủ nợ.

Một tài liệu mà Bankman-Fried chia sẻ với các nhà đầu tư vào thứ Năm và được Reuters xem xét cho thấy FTX có 13,86 tỷ USD nợ phải trả và 14,6 tỷ USD tài sản. Tuy nhiên, chỉ có 900 triệu đô la trong số tài sản đó là thanh khoản, dẫn đến cuộc khủng hoảng tiền mặt kết thúc với việc công ty phải nộp đơn phá sản.

Sự sụp đổ đã gây sốc cho các nhà đầu tư và thúc đẩy các cuộc gọi mới để điều chỉnh lĩnh vực tiền điện tử, vốn đã chứng kiến ​​thiệt hại chồng chất trong năm nay khi giá tiền điện tử sụp đổ.

Bitcoin đã giảm xuống dưới 16.000 đô la lần đầu tiên kể từ năm 2020 vào thứ Tư, sau khi Binance từ bỏ thỏa thuận giải cứu cho FTX.

Vào ngày Chủ nhật, nó được giao dịch quanh mức 16.400 đô la, giảm hơn 75% so với mức cao nhất mọi thời đại là 69.000 đô la mà nó đạt được vào tháng 11 năm ngoái.