Tải Ngay

Chuyengiaforex – Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay chậm lại, xuống mức thấp nhất trong ít nhất ba thập kỷ, do đại dịch COVID-19, thiên tai và nền kinh tế toàn cầu chậm chạp, dữ liệu của chính phủ cho biết hôm Chủ nhật.

Mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam là 2,91% trong năm nay sau khi tổng sản phẩm quốc nội tăng trưởng trên 7% trong hai năm liên tiếp, Tổng cục Thống kê (GSO) cho biết trong một tuyên bố.

Theo GSO, nước này có thể xuất siêu 19,06 tỷ USD trong năm. Giá tiêu dùng bình quân tăng 3,23%.

“Đây là mức tăng trưởng GDP thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, giữa những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, đây được coi là thành công đối với Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng thuộc hàng cao nhất thế giới ”, Tổng cục Thống kê cho biết.

“Chúng tôi đã thành công trong cuộc chiến chống lại virus nhưng đồng thời giữ cho nền kinh tế của chúng tôi cởi mở. Đại dịch ít nhiều đã được kiểm soát ở Việt Nam ”.

Với các biện pháp kiểm dịch và theo dõi nghiêm ngặt, Việt Nam đã nhanh chóng ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus, cho phép hoạt động kinh tế phục hồi nhanh hơn so với phần lớn châu Á. Cả nước đã ghi nhận 1.440 trường hợp nhiễm coronavirus, với 35 trường hợp tử vong.

Công nghiệp chế biến và chế tạo tăng 3,98%, tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế, trong khi khu vực dịch vụ tăng 2,34% và khu vực nông nghiệp tăng 2,68%, báo cáo cho biết thêm. Xuất khẩu và đầu tư nước ngoài tăng mạnh.

Văn phòng thống kê cho biết, từ tháng 10 đến tháng 12, nền kinh tế tăng trưởng 4,48% so với một năm trước đó, tốc độ chậm nhất trong quý 4 kể từ năm 2011. Nó đã điều chỉnh tăng trưởng quý III lên 2,69%, tăng từ 2,62%.