Tải Ngay

Chuyengiaforex – Tesla đang tìm kiếm một giám đốc thiết kế ở Trung Quốc, một phần trong nỗ lực mở một studio “đầy đủ chức năng” ở Thượng Hải hoặc Bắc Kinh và thiết kế những chiếc xe điện phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng Trung Quốc.

Các nguồn tin cho biết, các nhà quản lý nguồn nhân lực của hãng sản xuất ô tô Mỹ cũng như một số công ty săn đầu người đã theo dõi ngành công nghiệp này trong 4 tháng qua.

Họ đang tìm kiếm các ứng cử viên “văn hóa hai” với 20 năm kinh nghiệm trở lên, những người quen thuộc với thị hiếu Trung Quốc và có thể thu hẹp khoảng cách giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, họ nói thêm.

Theo người dân, một số ứng viên đã được phỏng vấn bởi Giám đốc thiết kế toàn cầu của Tesla, Franz von Holzhausen, mặc dù không rõ có bao nhiêu ứng viên tiềm năng đã được công ty và các nhà tuyển dụng tiếp cận.

Cả ba nguồn tin đều nói với Reuters với điều kiện giấu tên do tính chất nhạy cảm và bí mật của vấn đề.

Tesla và von Holzhausen đã không trả lời các yêu cầu bình luận qua email.

Theo công ty tư vấn LMC Automotive, Trung Quốc là thị trường ô tô lớn nhất thế giới, đồng thời là thị trường lớn nhất đối với các loại xe chạy điện với sản lượng bán ra dự kiến ​​đạt khoảng 1,5 triệu xe trong năm nay, theo công ty tư vấn LMC Automotive. Đây cũng là thị trường số 2 của Tesla sau Hoa Kỳ.

Các kế hoạch của nhà sản xuất ô tô về xưởng thiết kế chưa được phát triển đầy đủ và các nguồn tin cho rằng Tesla có thể sẽ chờ đợi sự rõ ràng hơn về mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc dưới thời tổng thống mới của Mỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về việc di chuyển và tất cả các chi tiết của nó.

Việc tìm kiếm nhân tài, mà các nguồn tin cho biết chủ yếu tập trung ở Trung Quốc, phù hợp với nhận xét của Elon Musk, ông chủ Tesla vào đầu năm ngoái.

“Tôi nghĩ một điều gì đó cực kỳ tuyệt vời sẽ là … thành lập một trung tâm thiết kế và kỹ thuật của Trung Quốc để thực sự thiết kế một chiếc xe hơi nguyên bản ở Trung Quốc để tiêu thụ trên toàn thế giới. Tôi nghĩ điều này sẽ rất thú vị, ”anh nói tại một sự kiện truyền thông ở Thượng Hải.

Sự quan tâm của Musk đến việc phát triển ô tô ở Trung Quốc là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của Tesla nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng toàn cầu của công ty vượt qua mốc 500.000 xe mỗi năm, chỉ đạt 450 chiếc vào năm 2020.

Cả ba nguồn tin đều cho biết việc tìm kiếm giám đốc studio Trung Quốc của Tesla bắt đầu vào khoảng tháng 9 và đã có một loạt hoạt động gần đây vào tháng 12 khi một số công ty săn đầu người sử dụng LinkedIn và các phương tiện khác để tiếp cận các ứng viên.

Một trong những nguồn tin, người có kiến ​​thức về các hoạt động săn đầu người của Tesla ở Trung Quốc, nói rằng sau khi thuê giám đốc thiết kế, Tesla sẽ tuyển dụng đội ngũ giám đốc có khả năng khoảng 20 người và bao gồm các nhà thiết kế cộng với người tạo mô hình giúp biến các kết xuất thiết kế thành đất sét. các mô hình.

Tất cả các nguồn tin cho biết trung tâm được lên kế hoạch nhằm mục đích trở thành một bộ trang phục thiết kế toàn diện, với một trung tâm mô tả nó như một “studio đầy đủ chức năng”, không chỉ giúp hình thành ý tưởng thiết kế của một chiếc xe mà còn đưa ra hình dạng cuối cùng -dữ liệu thứ nguyên – của một mô hình.

Dữ liệu sau đó có thể được chuyển giao cho các kỹ sư xe của Tesla, những người chủ yếu có trụ sở tại Bắc California.

Hai trong số các nguồn tin cho biết studio Trung Quốc của Tesla có thể cũng sẽ thực hiện nghiên cứu thị hiếu người tiêu dùng Trung Quốc, cũng như làm việc cho những chiếc xe dự kiến ​​được sản xuất tại nhà máy lắp ráp xe của Tesla ở Thượng Hải, nơi thiết kế được tinh chỉnh để đảm bảo các thành phần cụ thể phù hợp với các kỹ sư ‘ thông số kỹ thuật.

“Họ muốn thiết kế phương tiện thiên về Trung Quốc; Họ đã làm rất nhiều ở đây, thiết lập một địa điểm sản xuất lớn và đã bán được hàng tấn xe điện, nhưng có vẻ như Tesla đã sẵn sàng bỏ qua “, một trong những nguồn tin cho biết.

Người này cho biết thêm, sự thúc đẩy này có thể dẫn đến một Tesla Trung Quốc độc lập hơn, người đã dành hơn một thập kỷ làm việc tại các trung tâm thiết kế do các nhà sản xuất ô tô toàn cầu điều hành, cùng những nơi khác.

Người tiêu dùng Trung Quốc đã mua khoảng 145.000 xe Tesla vào năm ngoái, chiếm khoảng 1/3 tổng sản lượng toàn cầu của công ty, LMC cho biết.

Hai trong số các nguồn tin cho biết một trong những mẫu có khả năng là “dành riêng cho Trung Quốc” là một máy phát điện khối lượng chi phí thấp hơn, chẳng hạn như một chiếc ô tô điện 25.000 USD mà Musk đã đề cập đến tại một sự kiện Ngày pin vào tháng 9, mà ông cho biết Tesla có thể sẽ đưa ra thị trường trong khoảng ba năm.

Musk cho biết Tesla tự tin sẽ có thể tung ra thị trường với “một chiếc xe điện trị giá 25.000 USD rất hấp dẫn và cũng hoàn toàn tự động”.

Với mức giá đó, theo hai nguồn tin cũng như các chuyên gia trong ngành, nhiều khả năng đây sẽ là một chiếc xe nhỏ gọn, nhỏ hơn Model 3 của Tesla, có giá cả phải chăng như một số phương tiện chạy bằng xăng thông thường.

Ô tô nhỏ gọn không phải là mặt hàng bán chạy ở Hoa Kỳ, nơi các loại xe lớn hơn, cao hơn như xe bán tải F-150 và SUV của Ford, cũng như sedan hạng trung, thống trị trên đường.

Họ chiếm khoảng 10% tổng thị trường xe của Mỹ. Ngược lại, xe nhỏ gọn chiếm 25% doanh số bán hàng tại Trung Quốc, tương đương khoảng 5-6 triệu xe mỗi năm, theo công ty tư vấn LMC Automotive.

Đó là lý do tại sao chiếc xe trị giá 25.000 USD mà Musk đã thảo luận sẽ phù hợp hơn với thị trường Trung Quốc, theo hai nguồn tin và các chuyên gia trong ngành.

Yale Zhang, người đứng đầu công ty tư vấn Automotive Foresight có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: “Một chiếc xe Tesla nhỏ gọn sẽ hoạt động tốt ở Trung Quốc, cũng như phần còn lại của châu Á và châu Âu. “Nó có khả năng làm sụt giảm nghiêm trọng doanh số bán những chiếc xe như Toyota Corolla và Volkswagen Golf.”