Tải Ngay

ChuyengiaforexThâm hụt thương mại của Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng Hai do hoạt động kinh tế của quốc gia này phục hồi nhanh hơn so với các đối thủ toàn cầu và có thể tiếp tục tăng trong năm nay, với kích thích tài khóa lớn dự kiến ​​sẽ thúc đẩy tăng trưởng nhanh nhất trong gần bốn nhiều thập kỷ.

Nền kinh tế đang bùng nổ khi việc tiêm chủng COVID-19 gia tăng và gói giải cứu đại dịch trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của Nhà Trắng đã thúc đẩy nhu cầu trong nước, một phần trong số đó đang được thỏa mãn với hàng nhập khẩu. Tổng thống Joe Biden tuần trước đã đề xuất một kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ đô la, dự kiến ​​sẽ kéo nhập khẩu nhiều hơn nữa và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ryan Sweet, nhà kinh tế cấp cao của Moody’s Analytics ở West Chester, Pennsylvania, cho biết: “Thâm hụt có thể tiếp tục tăng trong năm nay và năm tới do gói kích thích tài chính và cơ sở hạ tầng tiềm năng có thể thông qua trong nửa cuối năm nay. “Khi nền kinh tế tiếp tục tăng cường, điều này sẽ khiến thâm hụt tiếp tục tăng lên”.

Vào thứ Tư, Bộ Thương mại cho biết thâm hụt thương mại tăng 4,8% lên mức kỷ lục 71,1 tỷ USD vào tháng Hai. Các nhà kinh tế do Reuters thăm dò đã dự báo thâm hụt 70,5 tỷ USD. Chênh lệch thương mại hàng hóa cũng cao nhất trong kỷ lục.

Xuất khẩu giảm 2,6% xuống 187,3 tỷ USD. Xuất khẩu hàng hóa giảm 3,5% xuống còn 131,1 tỷ USD, có khả năng bị ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh giá bất thường trên khắp các vùng rộng lớn của đất nước. Sự sụt giảm được dẫn đầu bởi các lô hàng tư liệu sản xuất, giảm 2,5 tỷ đô la.

Xuất khẩu hàng tiêu dùng cũng giảm như xe có động cơ, phụ tùng và động cơ. Xuất khẩu lương thực cũng ít hơn. Đại dịch vẫn là lực cản đối với xuất khẩu dịch vụ, đặc biệt là du lịch.

Nhập khẩu giảm 0,7% xuống 258,3 tỷ USD. Nhập khẩu hàng hóa giảm 0,9% xuống 219,1 tỷ USD. Sự sụt giảm có thể phản ánh những hạn chế của chuỗi cung ứng, hơn là nhu cầu trong nước yếu. Thật vậy, nhập khẩu tư liệu sản xuất đạt mức cao kỷ lục, được thúc đẩy bởi máy bay dân dụng, thiết bị y tế và thiết bị điện cùng với những loại khác.

Nhập khẩu vật tư và nguyên liệu công nghiệp là cao nhất kể từ tháng 10 năm 2018, nhờ nhập khẩu dầu thô trị giá 1 tỷ USD. Điều đó dẫn đến việc Hoa Kỳ ghi nhận mức thâm hụt xăng dầu đầu tiên kể từ tháng 12 năm 2019.

Tuy nhiên, nhập khẩu xe có động cơ, phụ tùng và động cơ cũng giảm so với hàng tiêu dùng. Việc giảm dòng chảy thương mại trong tháng Hai một phần do thời tiết khắc nghiệt, các vấn đề hậu cần và vận chuyển tại các cảng.

Jay Bryson, nhà kinh tế trưởng của Wells Fargo Securities ở Charlotte, cho biết: “Tình trạng tắc nghẽn tại các cảng Los Angeles và Long Beach, cùng chiếm một phần ba lượng container nhập khẩu của Mỹ, khiến các tàu container phải neo đậu ngoài khơi trong khi chờ đợi không gian cảng còn trống” Bắc Carolina.

“Ngay cả khi tàu được cập cảng và dỡ hàng, các nhà điều hành cảng vẫn báo cáo cao hơn thời gian lưu trú của container bình thường hoặc thời gian các nhà nhập khẩu phải lấy hàng từ cảng”.

Sau sự kiện kênh đào Suez bị tắc nghẽn kéo dài 6 ngày gần đây, các nhà kinh tế cho rằng dòng chảy thương mại vẫn giảm trong tháng 3.

Cổ phiếu trên Phố Wall được giao dịch cao hơn. Đồng đô la trượt giá so với rổ tiền tệ. Giá Kho bạc Hoa Kỳ hầu hết đều cao hơn.

Khi được điều chỉnh theo lạm phát, thâm hụt thương mại hàng hóa tăng vọt lên mức kỷ lục 99,1 tỷ USD trong tháng Hai từ 96,1 tỷ USD trong tháng Giêng. Cái gọi là thâm hụt thương mại thực tế đang tăng cao hơn mức trung bình trong giai đoạn tháng 10-12.

Các nhà kinh tế tại JPMorgan ước tính thương mại có thể trừ đi một điểm phần trăm đầy đủ từ tăng trưởng GDP trong quý đầu tiên, đây sẽ là lực cản thứ ba liên tiếp trong quý.

Nhưng điều đó khó có thể ảnh hưởng đến ước tính tăng trưởng GDP quý đầu tiên, hiện đang cao tới mức 10% hàng năm. Nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ 4,3% trong quý IV.

Các nhà kinh tế kỳ vọng tăng trưởng năm nay có thể đạt mức 7%, mức tăng nhanh nhất kể từ năm 1984. Nền kinh tế giảm 3,5% vào năm 2020, thành tích tồi tệ nhất trong 74 năm. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 6% trong năm nay, chủ yếu được thúc đẩy bởi nền kinh tế Hoa Kỳ, mà quỹ ước tính sẽ tăng trưởng 6,4%.

Từ thị trường lao động đến sản xuất và các ngành dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề, hoạt động tăng mạnh trong tháng Ba.

Nhưng thị trường nhà đất, một trong những ngôi sao của đại dịch đang có dấu hiệu mệt mỏi.

Một báo cáo riêng từ Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp (MBA) hôm thứ Tư cho thấy các đơn xin vay mua nhà đã giảm 4,6% trong tuần trước, giảm tuần thứ hai liên tiếp.

Theo MBA, lãi suất cố định thế chấp trong 30 năm đã tăng lên 3,36%, mức cao nhất trong 10 tháng. Điều đó, kết hợp với giá nhà cao hơn do thiếu hụt trầm trọng tài sản, đang khiến việc sở hữu nhà trở nên đắt đỏ hơn đối với một số người mua lần đầu.

Matthew Pointon, nhà kinh tế bất động sản cấp cao tại Capital Economics ở New York, cho biết: “Với hàng tồn kho ở mức thấp kỷ lục và khả năng chi trả ngày càng tăng nhờ giá nhà tăng nhanh, chúng tôi kỳ vọng nhu cầu mua nhà sẽ giảm trong năm nay”.