Tải Ngay

Thủ tướng Anh Theresa May đã công bố các điều chỉnh đối với thỏa thuận Brexit vào thứ Hai. Hy vọng của bà là giành chiến thắng trước các nhà lập pháp, những người đã từ chối áp đảo các đề xuất của bà vào tuần trước.

Một điểm chính trong thỏa thuận rút khỏi Liên minh châu Âu của May là để đảm bảo không có biên giới cứng giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.

Trong một tuyên bố trước Hạ viện vào chiều thứ Hai, bà May cho biết hiện tại bà sẽ thảo luận với DUP về cách làm giảm bớt nỗi sợ hãi của người dân Bắc Ireland trước khi quay lại đàm phán thêm với Brussels. Tuy nhiên, May cho biết triển vọng của một cuộc trưng cầu dân ý về Brexit lần thứ hai đã không được hưởng sự ủng hộ của đa số và cũng từ chối các lời kêu gọi để bà rút khỏi EU mà “không thỏa thuận”.

Kế hoạch B của May liệu có giành chiến thắng?

Bà May cho biết bà sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc họp tiếp theo về Brexit vào tuần tới và hy vọng rằng nhà lãnh đạo phe đối lập Jeremy Corbyn sẽ có cuộc hội đàm với bà. Tuy nhiên, phản ứng của Corbyn trước tuyên bố của May là cáo buộc bà đã không nhận ra mức độ thất bại của mình tuần trước và các cuộc đàm phán giữa các đảng của May là một “sự giả tạo”.

Trước tuyên bố, đồng Bảng Anh đứng ở mức 1,2870 so với đồng đô la và sau đó đã tăng lên mức 1,2890 USD. Quốc hội bây giờ sẽ tranh luận về tuyên bố hôm thứ Hai từ nhà lãnh đạo Hoa Kỳ trước khi bỏ phiếu vào thứ Ba ngày 29 tháng 1.

Hai sửa đổi dự kiến ​​sẽ được đưa ra bởi nhà lập pháp của đảng Bảo thủ Dominic Grieve, trong đó sẽ bao gồm yêu cầu trưng cầu dân ý lần thứ hai và tạm dừng Điều 50. Điều 50 là việc đếm ngược hai năm đối với Brexit mà May đã kích hoạt vào tháng 3 năm 2017. Bất kỳ sự gia hạn nào cũng cần phải có sự cho phép của 27 quốc gia EU còn lại.

Một sửa đổi khác bởi Yvette Cooper của Labour và Nick Boles của Đảng Bảo thủ, tìm cách trì hoãn Điều 50 cho đến cuối năm 2019.

Như mọi thứ, mặc định pháp lý là Vương quốc Anh sẽ rời EU trong 68 ngày vào ngày 29 tháng 3 năm 2019 mà không có thỏa thuận nào về thỏa thuận thương mại, luật pháp hoặc du lịch.

Xem thêm:

Chứng khoán châu Á thứ Ba: Cổ phiếu và chứng khoán Mỹ trượt dốc, kinh tế toàn cầu đang chậm lại