Tải Ngay

ChuyengiaforexTỷ lệ mở việc làm cho lao động Mỹ giảm vừa phải trong tháng 11, nhưng việc sa thải gia tăng trong bối cảnh nhiễm COVID-19 lan tràn đã ủng hộ quan điểm rằng sự phục hồi của thị trường lao động sau đại dịch đang bị đình trệ.

Cuộc khảo sát việc làm và luân chuyển lao động, hoặc báo cáo của JOLTS từ Bộ Lao động hôm thứ Ba, theo sau tin tức vào thứ Sáu tuần trước rằng nền kinh tế sa thải người lao động trong tháng 12 lần đầu tiên sau tám tháng. Thị trường lao động chậm lại và cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng ngày càng trầm trọng có thể gây áp lực buộc chính quyền sắp tới của Biden đưa ra một gói cứu trợ lớn hơn.

Joe Biden sẽ tiếp quản Tổng thống Donald Trump vào thứ Tư tới. Chính phủ đã phê duyệt gần 900 tỷ USD kích thích tài chính bổ sung vào cuối tháng 12 sau nhiều tháng mặc cả, gây ra sự chậm trễ cũng được cho là nguyên nhân dẫn đến các cuộc đấu tranh của thị trường lao động.

Joel Naroff, nhà kinh tế trưởng của Naroff Economics ở Holland, Pennsylvania, cho biết: “Thị trường lao động bắt đầu dịu đi ngay cả trước khi virus đóng cửa mới nhất.”

Số lượng việc làm, một thước đo nhu cầu lao động, đã giảm 105.000 xuống còn 6,527 triệu vào ngày cuối cùng của tháng 11. Mặc dù vị trí tuyển dụng đã giảm từ mức cao nhất là 7,012 triệu vào tháng Giêng, chúng vẫn cao hơn gấp đôi mức đã thấy trong cuộc Đại suy thoái 9/2007.

Có 1,6 công nhân thất nghiệp cho mỗi vị trí tuyển dụng trong tháng 11. Việc làm giảm trong các lĩnh vực sản xuất, thông tin và dịch vụ giáo dục. Nhưng có nhiều việc làm chưa được lấp đầy trong lĩnh vực bán lẻ. Tỷ lệ việc làm đã giảm xuống 4,4% từ 4,5% trong tháng Mười.

Số lượng nhân viên sa thải tăng 295.000 lên gần 2,0 triệu trong tháng 11 và chủ yếu ở phương Tây. Điều đó đã nâng tỷ lệ sa thải lên 1,4% từ 1,2% vào tháng 10. Việc cắt giảm việc làm được dẫn đầu bởi ngành dịch vụ ăn uống và lưu trú, với 263.000 lao động. Việc lây nhiễm coronavirus ngoài tầm kiểm soát đã dẫn đến tình trạng tràn lan trên diện rộng các cơ sở kinh doanh, với các nhà hàng và quán bar chịu gánh nặng của các hạn chế.

Có 42.000 người mất việc làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội. Chính quyền tiểu bang và địa phương, những nơi đang gặp khó khăn về ngân sách vì đại dịch, đã sa thải 21.000 công nhân.

Lydia Boussour, nhà kinh tế cấp cao của Mỹ tại Oxford Economics ở New York, cho biết: “Loại bỏ những biến động hàng tháng hoang dã của cuộc suy thoái do virus corona, sự gia tăng hoạt động sa thải là lớn trong lịch sử và vượt qua sự gia tăng được thấy ở đỉnh cao của cuộc Đại suy thoái,” Lydia Boussour, nhà kinh tế Mỹ cao cấp tại Oxford Economics ở New York cho biết.

Các thị trường tài chính của Hoa Kỳ không mấy thay đổi bởi dữ liệu của JOLTS.

Một báo cáo riêng biệt cho thấy niềm tin của các doanh nghiệp nhỏ trong tháng 12 giảm mạnh. Tuy nhiên, các nhà kinh tế cảnh báo không nên đọc quá nhiều vào sự sụt giảm tâm lý theo báo cáo của Liên đoàn Kinh doanh Độc lập Quốc gia, mà họ cho rằng phần lớn phản ánh sự thất bại bầu cử của Đảng Cộng hòa Trump trước Đảng Dân chủ Biden.

Ryan Sweet, nhà kinh tế cấp cao tại Moody’s Analytics ở West Chester, Pennsylvania, cho biết: “Những người trả lời cuộc khảo sát của NFIB có xu hướng ủng hộ đảng Cộng hòa. “Cuộc khảo sát của NFIB đánh giá quá cao sự phát triển của đảng Cộng hòa và đánh giá thấp nó đối với đảng viên Dân chủ.”

Trong tháng 11, tuyển dụng đã tăng 67.000 lên 5,979 triệu. Việc tuyển dụng gia tăng trong các dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh cũng như các ngành khai thác và khai thác gỗ. Nó giảm ở các dịch vụ lưu trú và ăn uống, các dịch vụ khác và các lĩnh vực thông tin. Tỷ lệ tuyển dụng ổn định ở mức 4,2%.

Nền kinh tế đã giảm 140.000 việc làm trong tháng 12, lần giảm biên chế phi nông nghiệp đầu tiên kể từ tháng 4, sau khi bổ sung thêm 336.000 vị trí vào tháng 11. Nền kinh tế đã phục hồi 12,4 triệu trong số 22,2 triệu việc làm bị mất trong tháng Ba và tháng Tư.

Báo cáo của JOLTS cho thấy số người tự nguyện bỏ việc ổn định ở mức 3,156 triệu người, mặc dù 64.000 công nhân đã bỏ việc trong các ngành dịch vụ ăn uống và lưu trú. Nhiều người trong độ tuổi chính thức, chủ yếu là phụ nữ, đã nghỉ việc để chăm sóc con cái hoặc vì họ sợ nhiễm COVID-19.

Tỷ lệ nghỉ việc không đổi ở mức 2,2% trong tháng 11.

Elise Gould, nhà kinh tế cấp cao tại Viện Chính sách Kinh tế ở Washington, cho biết: “Với việc tuyển dụng và mở cửa việc làm ở những cấp độ này, nền kinh tế đang đối mặt với sự phục hồi chậm và kéo dài nếu không có hành động bổ sung từ Quốc hội”.