Tải Ngay

ChuyengiaforexThị trường trong quý đầu tiên: Tổng thống mới của Hoa Kỳ với 1,9 nghìn tỷ đô la để chi tiêu, các nhà giao dịch nghiệp dư tham gia vào các quỹ đầu cơ dày dạn, dầu nóng, nghệ thuật kỹ thuật số bán hàng chục triệu đô la và những con gấu hoa râm trên thị trường trái phiếu. Đó là một khởi đầu đầy sự kiện cho đến năm 2021.

Một năm sau đại dịch coronavirus và trọng tâm là cuộc chiến giữa vắc-xin và các biến thể rất quan trọng để đưa một số bình thường trở lại nền kinh tế thế giới.

Nó đã cho dầu khởi đầu tốt nhất trong một năm kể từ năm 2005, với mức tăng 25%. Chứng khoán thế giới cũng đã đạt một vài mức cao mới nhưng đó là một câu chuyện rất khác so với năm ngoái. Thì thầm điều đó, nhưng một số FAANG huyền thoại và những cổ phiếu có giá trị cao ngất ngưởng khác như Tesla sẽ kết thúc Q1 giảm.

Sau đó, có những con gấu trái phiếu, những người đã khiến thị trường nợ chính phủ hoạt động tồi tệ nhất kể từ “cơn giận dữ” năm 2013. Kho bạc Mỹ và Bến Thượng Hải mất giá 6% -6,5%; các chủ nợ tiền tệ của thị trường mới nổi giảm 7%.

Việc đảng Dân chủ bất ngờ giành được Thượng viện Mỹ vào tháng 1 đã dọn đường cho kế hoạch kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD. Điều đó đã làm tăng đặt cược vào tăng trưởng và lạm phát, và một số lo lắng rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể bị quay cuồng trong việc hỗ trợ.

Chiến lược gia của BCA, Arthur Budaghyan, cho biết chiến thắng tại Thượng viện buộc các nhà đầu tư phải thay đổi quan điểm và ví tác động thị trường của kế hoạch kích thích bội thu như cưỡi một con hổ.

 Lợi suất và lạm phát của Hoa Kỳ

Lợi suất và lạm phát của Hoa Kỳ

Các hiệu ứng kích thích đã được phổ biến rộng rãi.

Từ mức đỉnh tháng 1, các quỹ, cổ phiếu hoặc tiền tệ liên quan đến đổi mới – Quỹ đổi mới ARK, cổ phiếu Năng lượng mặt trời, cổ phiếu BioTech, tiền điện tử như Bitcoin và các công ty mua lại có mục đích đặc biệt hoặc SPAC – giảm 20-25%.

Đồng đô la đã khiến vô số ngân hàng đầu tư dự đoán sự sụp đổ của nó giống như những kẻ ngu ngốc khi có quý 1 tốt nhất kể từ năm 2015 và bất kỳ quý nào kể từ năm 2018.

Xu hướng tăng nóng của dầu đã chứng kiến ​​đồng đô la Canada và vương miện Na Uy vượt trội hơn hẳn. Đồng bảng của Anh cũng nhờ vào chương trình triển khai vắc xin COVID nhanh chóng của Vương quốc Anh, nhưng các thị trường mới nổi đã bị coi thường

Đồng real của Brazil và đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã theo sau mức giảm 20% của năm ngoái với mức giảm thêm 10%. Đáng chú ý, đồng lira là đồng lira có hiệu suất tốt nhất thế giới trong sáu tuần đầu tiên của năm 2021. Sau đó, lợi suất trái phiếu và giá năng lượng tăng cao hơn, và sau đó Tổng thống Tayyip Erdogan đã sa thải một chủ ngân hàng trung ương khác.

“Tất cả là về sự tách biệt giữa Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới,” nhà kinh tế trưởng Gilles Moec của Axa cho biết, nhấn mạnh rằng ở mức hơn 6%, Hoa Kỳ được thiết lập để tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1984 trong năm nay và nhanh hơn Trung Quốc lần đầu tiên sau ít nhất 20 năm.

Trong khi dầu mỏ và một kim loại công nghiệp như đồng tăng vọt với hy vọng mở cửa trở lại trên toàn cầu, thì vàng trú ẩn an toàn đã giảm 11%, đánh dấu sự khởi đầu tồi tệ nhất trong một năm kể từ năm 1982, mặc dù sau bước nhảy vọt gần 25% vào năm 2020.

Vụ tắc nghẽn kênh Suez của Ai Cập vào tuần trước đã khiến giá vận chuyển tăng gấp đôi, và nhu cầu ô tô điện có nghĩa là palađi và bạch kim và vẫn cao hơn 5-10% trong năm nay, nhưng giá lúa mì và các loại lương thực chính khác đã héo rũ.

Ở đầu kia của phổ đầu tư, các cuộc chiến vẫn nổ ra giữa các nhà đầu tư bán lẻ trực tuyến và các quỹ đầu cơ, những người đặt cược số tiền lớn vào cái gọi là cổ phiếu meme như GameStop.

Cổ phiếu của nhà bán lẻ trò chơi điện tử đã tăng tới 2.700% vào tháng Giêng khi hàng triệu nhà đầu tư nhỏ lẻ, được các phương tiện truyền thông xã hội khuyến khích, sử dụng một cú ép ngắn cổ điển của Phố Wall trên chính Phố Wall. Nó vẫn tăng 950% trong khi chỉ số chứng khoán thế giới chính chỉ tăng 3%.

Và nếu điều đó không khiến tâm trí bạn bối rối, một tác phẩm nghệ thuật chỉ có kỹ thuật số đã được bán với giá gần 70 triệu đô la trong tháng này. Người mua? Một nhà đầu tư tài sản tiền điện tử có bút danh “Metakovan”.

“So với sự bất thường của các chất xúc tác trong Q1 – cuộc càn quét của đảng Dân chủ vào phút cuối, khoản kích thích lớn đáng kinh ngạc của Mỹ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD, giao dịch cổ phiếu meme, bùng nổ bong bóng – thì Q2 có thể sẽ ít kịch tính hơn”. John Normand, chiến lược gia tài sản chéo của JPMorgan cho biết.