Tải Ngay

Thỏa thuận Brexit của Anh với EU đã bị các nhà lập pháp Anh từ chối. Đây là thất bại thảm hại mang tính bước ngoặt khác đối với Thủ tướng Anh Theresa May.

Thỏa thuận Brexit bị đánh bại lần đầu tiên vào tháng 1, nhưng May đã hy vọng những điều chỉnh cuối cùng, đặc biệt về vấn đề biên giới Ailen gây tranh cãi, sẽ giúp thuyết phục các thành viên Nghị viện (nghị sĩ) thay đổi suy nghĩ của họ. Nhưng thỏa thuận của cô đã bị từ chối bởi 149 phiếu sau khi 242 nghị sĩ bỏ phiếu thuận và 391 nghị sĩ đã bỏ phiếu chống lại nó.

Mặc dù vậy, nhưng nhiều người vẫn cho đây là một thất bại nhỏ hơn so với lần đầu tiên bị từ chối. Phát biểu sau kết quả, May cho biết cô rất hối hận về quyết định của Hạ viện. Khoảng 75 nghị sĩ bảo thủ của riêng May được báo cáo đã bỏ phiếu chống lại thỏa thuận của cô, so với 118 người đã bỏ phiếu chống lại nó vào tháng Giêng, 10 nghị sĩ của Đảng Liên minh Dân chủ giúp thúc đẩy đảng của May trong chính phủ cũng đã bỏ phiếu chống lại thỏa thuận, cũng như đảng Lao động, Đảng Quốc gia Scotland và các đảng đối lập khác.

Dưới những tin tức này, đồng Bảng Anh ban đầu giảm lỗ thấp hơn 0,2% ở mức 1,3124 USD. Tuy nhiên, nó đã trượt một lần nữa và giao dịch thấp hơn 0,5% so với đồng bạc xanh.

Cơ hội của thỏa thuận đã bị giáng một đòn vào đầu ngày thứ Ba khi cố vấn pháp lý của chính phủ cho biết, các rủi ro đối với Vương quốc Anh vẫn không thay đổi mặc dù có những đảm bảo pháp lý gần đây từ Brussels.

Các nghị sĩ hiện đang dự kiến ​​bỏ phiếu vào thứ Tư về việc liệu Anh có nên rời khỏi EU mà không có thỏa thuận vào ngày 29 tháng 3, ngày khởi hành dự kiến ​​hay không. Nếu tùy chọn đó bị từ chối, như dự kiến​​, các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu về việc có nên trì hoãn Brexit hay không.

Cuộc bỏ phiếu vào tối thứ Ba được cho là cuộc bỏ phiếu quan trọng nhất đối với Brexit kể từ cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 về tư cách thành viên EU.

xem thêm:

Boeing ở thời điểm hiện tại, miếng mồi ngon nhưng khó xơi