Tải Ngay

ChuyengiaforexỦy ban hành động chính trị của Toyota Motor Corp (7203.T) sẽ ngừng quyên góp cho các thành viên Quốc hội Hoa Kỳ, những người đã bỏ phiếu chống lại chứng nhận bầu cử của Tổng thống Joe Biden vào tháng Giêng, công ty cho biết hôm thứ Năm.

Nhà sản xuất ô tô lớn nhất Nhật Bản đã phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt vì các khoản tài trợ cho một số nhà lập pháp – thành viên Đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump lúc bấy giờ – những người đã bỏ phiếu chống lại chứng nhận chiến thắng của Biden ở một số bang của Mỹ.

Công ty cho biết: “Chúng tôi đang tích cực lắng nghe các bên liên quan của mình và tại thời điểm này, đã quyết định ngừng đóng góp cho những thành viên Quốc hội tranh chấp chứng nhận của một số bang trong cuộc bầu cử năm 2020”.

Hơn 535 người đã bị bắt và bị buộc tội tham gia một cuộc tấn công bạo lực vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 trong một nỗ lực bất thành nhằm ngăn Quốc hội chứng nhận chiến thắng bầu cử của Biden trước Trump.

Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington (CREW) báo cáo vào ngày 23 tháng 6 rằng Toyota đã quyên góp tổng cộng 56.000 đô la cho 38 trong số 147 nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại chứng nhận bầu cử của Biden và cho biết đây là công ty trực tiếp đóng góp nhiều nhất cho các nhà lập pháp phản đối chứng nhận.

Tiết lộ đó và các phương tiện truyền thông đưa tin sau đó đã dẫn đến một làn sóng chỉ trích dữ dội đối với Toyota, công ty trước đó đã bảo vệ các khoản quyên góp.

Dự án Lincoln, một nhóm phần lớn gồm các đảng viên Cộng hòa chỉ trích Trump, hôm thứ Năm đã đăng một quảng cáo kêu gọi các khoản đóng góp của Toyota cho những đảng viên Cộng hòa đó.

Một phát ngôn viên của Toyota không cho biết việc ngừng đóng góp sẽ kéo dài bao lâu. Công ty lưu ý rằng ủy ban hành động chính trị của họ ủng hộ đảng Cộng hòa và Dân chủ một cách bình đẳng và nói thêm rằng công ty “có mối quan hệ lâu dài với các thành viên của Quốc hội trên toàn bộ chính trị, đặc biệt là những người đại diện cho hoạt động của chúng tôi tại Hoa Kỳ.”

Nhiều nhà máy ô tô của Toyota nằm ở các bang miền Nam, nơi có các nhà lập pháp đã bỏ phiếu chống lại chiến thắng của Biden.

Jordan Libowitz, một phát ngôn viên của CREW, ca ngợi quyết định của Toyota nhưng nói rằng “không nên thực hiện một chiến dịch gây áp lực dư luận để khiến họ làm điều đúng đắn, nhưng chúng tôi rất vui vì nó đã thành công.”

CREW cho biết nhà tài trợ doanh nghiệp lớn thứ hai trực tiếp cho các nhà lập pháp phản đối chứng nhận là Koch Industries với mức 17.500 USD cho bảy nhà lập pháp.

Hàng chục công ty cho biết họ sẽ đình chỉ các khoản quyên góp sau hậu quả của cuộc bỏ phiếu và bạo lực ở Capitol.

Microsoft Corp cho biết vào tháng 2, PAC của họ sẽ đình chỉ tất cả các khoản quyên góp đến năm 2022 cho 147 nhà lập pháp đã bỏ phiếu chống lại chứng nhận, cũng như các khoản đóng góp trong cùng thời kỳ cho các quan chức nhà nước và các tổ chức đã đề xuất cuộc bầu cử nên được lật lại.

Các PAC của Google và General Electric Co của Alphabet Inc cũng tạm ngừng các khoản quyên góp cho đến năm 2022.