Tải Ngay

Toyota Motor Corp và Panasonic Corp chuẩn bị ra mắt một liên doanh vào năm tới để sản xuất pin cho xe điện (EV) trong nỗ lực cạnh tranh với các đối thủ Trung Quốc.

Liên doanh, được sở hữu 51% bởi Toyota và phần còn lại của Panasonic, cũng có thể cung cấp pin cho các đối tác công nghệ EV của Toyota là Mazda Corp và Subaru Corp. Một liên doanh sẽ xây dựng dựa trên thỏa thuận mà cặp đôi đã công bố vào cuối năm 2017 về việc, cùng phát triển pin với mật độ năng lượng cao hơn. Một phát ngôn viên của Toyota cho biết hai công ty đã làm việc về quan hệ đối tác pin được công bố vào năm 2017.

Liên doanh pin sẽ giúp Toyota đạt được mục tiêu doanh số hàng năm vào khoảng 1 triệu EV pin không phát thải và xe chạy bằng pin nhiên liệu (FCV) vào năm 2030. Nó cũng sẽ mang lại cho Panasonic lợi thế về chi phí và quy mô trong sản xuất pin tại thời điểm, Công nghệ Ampe đương đại của Trung Quốc đã phát triển ngang tầm với công ty dẫn đầu ngành công nghiệp lâu năm trên thị trường.

Toyota Motor Corp và Panasonic Corp dự kiến sẽ thành lập một công ty liên doanh vào năm sau để sản xuất pin cho xe điện (EV)

Panasonic, nhà cung cấp pin độc quyền cho các mô hình sản xuất hiện tại của Tesla Inc, cũng có thể giảm sự phụ thuộc vào nhà sản xuất EV của Hoa Kỳ. Panasonic sẽ mất đi tính độc quyền khi Tesla có kế hoạch sản xuất tại một nhà máy tự động mới ở Thượng Hải.

Kế hoạch liên doanh được báo cáo đã thúc đẩy cổ phiếu của Panasonic tăng tới 4% vào thứ Hai, trong khi cổ phiếu của Toyota gần như không thay đổi.

Theo kế hoạch liên doanh, Panasonic sẽ chuyển hầu hết các thiết bị liên quan đến pin ở Nhật Bản và Trung Quốc sang liên doanh, trong khi những nhà sản xuất pin cho Tesla sẽ vẫn thuộc công ty. Panasonic đã sản xuất pin hình lăng trụ cho Toyota, trong khi đối với Tesla, hãng sản xuất pin hình trụ có loại tương tự như loại được sử dụng trong máy tính xách tay.

 

Xem thêm:

Chứng khoán châu Á ngày 21/ 01: Cổ phiếu trong phiên tăng điểm khi dữ liệu chậm lại của Trung Quốc