Tải Ngay

Triều Tiên đã khôi phục một phần địa điểm thử tên lửa mà nước này bắt đầu tháo dỡ sau khi cam kết thực hiện trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm ngoái. Trong khi cố vấn an ninh quốc gia của Trump cảnh báo rằng, các lệnh trừng phạt mới có thể được đưa ra nếu Bình Nhưỡng không loại bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap và hai chiếc xe tăng của Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Ba rằng, công việc đang được tiến hành tại Trạm phóng vệ tinh Sohae ở Tongchang-ri, ngay cả khi Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội vào tuần trước.

Hội nghị thượng đỉnh đó đã phá vỡ sự khác biệt về việc Triều Tiên sẵn sàng giới hạn chương trình hạt nhân và mức độ giảm nhẹ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

trieu-tien-xay-dung-ten-lua

Triều Tiên đang chuẩn bị khởi xây địa điểm tên lửa mới

John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của Trump cho biết, sau hội nghị thượng đỉnh Hà Nội, Washington sẽ xem liệu Bình Nhưỡng có cam kết từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình và mọi thứ liên quan đến nó hay không. Nếu họ không sẵn lòng làm điều đó, thì họ sẽ không được giải thoát khỏi các lệnh trừng phạt kinh tế đã được áp đặt bởi Hoa Kỳ.

Một cách riêng biệt, hai thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã tìm cách gây áp lực lên Triều Tiên bằng cách giới thiệu lại một dự luật vào thứ Ba để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ ngân hàng nào làm ăn với chính phủ của họ.

Một dự án Bắc Triều Tiên có trụ sở tại Washington, cho thấy các cấu trúc trên bệ phóng Sohae đã được xây dựng lại vào khoảng thời gian từ ngày 16 đến ngày 2 tháng 2.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế đã công bố một báo cáo, đồng thời trích dẫn hình ảnh vệ tinh, kết luận rằng Triều Tiên đang theo đuổi việc xây dựng lại nhanh chóng tại khu vực này.

Sự cố của hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội tuần trước đã đặt ra câu hỏi về tương lai của cuộc đối thoại Hoa Kỳ-Bắc Triều Tiên. Trong khi truyền thông chính thức của Bắc Triều Tiên cho biết vào tuần trước, Kim và Trump đã quyết định tại hội nghị thượng đỉnh để tiếp tục đàm phán,

Xem thêm:

Các cổ phiếu tạo ra bước chuyển lớn nhất sau nhiều giờ: Salesforce, GameStop và hơn thế nữa