Tải Ngay

Chuyengiaforex – Trump khẳng định sẽ cân nhắc hành động sau phán quyết của WTO cho rằng Mỹ vi phạm quy tắc quốc tế khi áp thuế lên Trung Quốc.

Tổng thống Trump tuyên bố vào ngày 15/9 vừa qua, “Chúng ta sẽ phải làm gì đó với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vì họ đã để Trung Quốc thoát tội. Chúng tôi sẽ xem xét điều đó. Tôi không phải người hâm mộ của WTO, đó là điều tôi có thể nói ngay bây giờ. Có lẽ họ nên thôi chọc tức chúng ta”. 

Khẳng định này được tuyên bố sau khi WTO buộc tội Mỹ vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu vì hành vi áp hàng loạt thuế lên đến hàng tỷ USD trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Tuy nhiên, khi được hỏi về phán quyết trên, Donald Trump cho biết ông không biết về nó. 

Trước đó, WTO đưa ra phán quyết rằng Tổng thống Mỹ đã vi phạm các quy tắc quốc tế trong việc áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vào năm 2018, nguyên nhân chính gây ra chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. 

Một hội đồng ba chuyên gia thương mại được Cơ quan Giải quyết Tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thành lập cho rằng: Các mức thuế của Chính quyền Trump áp lên Trung Quốc “không phù hợp” với các quy tắc thương mại trên thế giới. Bên cạnh đó, hội đồng này cũng đề nghị Mỹ tuân theo nghĩa vụ của họ. 

Mỹ có quyền nộp đơn kháng cáo phản đối với phán quyết của WTO trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày phán quyết được đưa ra. 

Năm 2018, cuộc chiến tranh thương mại giữa hai siêu cường kinh tế trên thế giới bắt đầu nổ ra. Khi đó, Chính quyền Trump sử dụng Điều 301 Đạo luật Thương mại Mỹ 1974. Theo đó, Tổng thống Mỹ có quyền đánh thuế hoặc các biện pháp phi thuế quan khác đối với bất kỳ quốc gia nào có dấu hiệu không công bằng trong thương mại, ảnh hưởng đến Hoa Kỳ.

Điều luật này đã không còn được áp dụng rộng rãi kể từ năm 1990, sau khi Mỹ chấp nhận trước khi có bất kỳ biện pháp trả đũa nào phải tuân theo quy trình giải quyết tranh chấp của WTO.