Tải Ngay

Chuyengiaforex – Trump và Biden phản ứng sau hàng loạt công bố Joe Biden là tổng thống Mỹ thứ 46. Trump không thừa nhận thất bại còn Biden tích cực chuyển giao quyền lực.

Theo nguồn tin từ New York Times, tại các bang Wilmington và Washington, các đồng minh và cố vấn của Joe Biden đang thảo luận về việc chuyển giao quyền lực. Đội ngũ này rất có thể sẽ công bố danh sách các ứng cử viên của Nhà Trắng vào tuần này và các nội các trong dịp Lễ tạ ơn. Joe Biden tin rằng với kinh nghiệm chính trường của mình thì ông sẽ nhanh chóng lập ra thành phần nội các mới và nhấn mạnh thêm rằng thành phần nội các sẽ rất đa dạng.

Đội ngũ của tân tổng thống Mỹ đã tích cực góp tiền cho các hoạt động chuyển giao từ tháng 5 và đến nay số tiền này đã đạt mức 7 triệu USD. Ông Biden cũng đã phác thảo ra các trường hợp có thể xảy ra trong đó có cả trường hợp Donald Trump không thừa nhận sự thất bại. Cho đến thời điểm hiện tại, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa thừa nhận chiến thắng của đối thủ Joe Biden và cáo buộc có sự gian lận trong bầu cử.

Phó quản lý chiến dịch tranh cử của ông Biden, bà Kate Bedingfield, cho biết sẽ bắt đầu giải quyết các vấn đề ngay lập tức trong cuộc trả lời phỏng vấn NBC ngày 8/11. Biden tuyên bố sẽ giải quyết đại dịch trước đó và khẳng định đây là một trong ưu tiên hàng đầu của ông. Biden dự kiến lập tổ chuyên trách ứng phó Covid-19 ngay vào ngày 9/11 do cựu Tổng y sĩ Vivek Murthy và cựu ủy viên Cục quản lý thực và dược phẩm Mỹ David Kessler quản lý.

Bên cạnh đó, Biden cũng dự kiến ban hành các chính sách kinh tế đảo ngược đạo luật của Tổng thống Trump trước đây.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được 290 lá phiếu đại cử tri và chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46. Tuy nhiên Nhà trắng cùng với các nghị sĩ đảng Cộng hòa vẫn chưa hoàn toàn công nhận Joe Biden. Hội đồng tranh cử của Trump dự kiến sẽ khởi kiện các vấn đề gian lận bắt đầu từ hôm nay ngày 9/11.

Theo quy tắc, tất cả các tranh chấp về vấn đề bầu cử phải được hoàn thành trước ngày 8/12, trước khi Đại cử tri bỏ phiếu chính thức vào ngày 14/12 và được quốc hội phê chuẩn vào ngày 6/1 nhằm tạo điều kiện cho tân tổng thống tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1.