Tải Ngay

Trung Quốc có thể rút lui khỏi các cuộc đàm phán thương mại dự kiến ​​trong tuần này với các quan chức Hoa Kỳ sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa Bắc Kinh bằng việc gia tăng thêm thuế quan.

Trump cho biết trong một bài đăng trên Twitter chiều Chủ nhật rằng, mức thuế 10% hiện tại đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc sẽ tăng lên 25% vào thứ Sáu. Ông ta còn đe dọa sẽ áp thuế 25% đối với khoản hàng hóa bổ sung trị giá 325 tỷ USD ngay sau đó.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He đã lên kế hoạch đưa một phái đoàn lớn đến Washington vào thứ Tư để thảo luận một thỏa thuận thương mại và có những cuộc nói chuyện trong những ngày gần đây rằng một cái gì đó giống như một thỏa thuận có thể dẫn đến. Thay vào đó, hai nguồn tin tóm tắt về các cuộc đàm phán cho biết phía Trung Quốc có thể rút lui khỏi các cuộc đàm phán trong tuần này. Điều đó đã được gắn với các mối đe dọa mới của Trump, họ cho biết, từ bỏ thỏa thuận ngừng bắn sáu tháng sau khi Bắc Kinh vặn vẹo một số cam kết đã thảo luận trước đó.

Một nguồn tin cho biết, phó thủ tướng Trung Quốc có thể sẽ hủy chuyến đi mà ông lên kế hoạch cho mình và một phái đoàn 100 người cho vòng đàm phán cuối cùng mà các quan chức Hoa Kỳ đã nói trước đó có thể đạt được thỏa thuận vào thứ Sáu. Các quan chức Trung Quốc đã hủy một chuyến đi vào cuối tháng 9 năm 2018 trong hoàn cảnh tương tự.

Một nguồn tin thứ hai cho biết quyết định của Trump về việc tăng gấp đôi mức thuế suất đối với 200 tỷ đô la hàng hóa có nghĩa là gửi một thông điệp tới Liu để không đến Hoa Kỳ với nhiều lời đề nghị trống rỗng hơn.

Xem thêm:

Chính thức vượt mặt Apple, Huawei trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh đứng thứ hai thế giới